Chính trị - Xã hội An sinh xã hội

29/02/2020 - 16:04

Sẽ đưa trên 1.800 người đi lao động nước ngoài trong năm 2020

TTH.VN - Đó là mục tiêu đề ra tại hội nghị triển khai công tác đưa lao động đi làm việc nước ngoài (LĐLVNN) năm 2020 do Sở Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tổ chức vào ngày 29/2.

Đại diện doanh nghiệp đưa LĐLVNN nêu những vướng mắc trong tuyển dụng đào tạo lao động tại địa phương

Hội  nghị có đại diện lãnh đạo các huyện, thị xã, TP. Huế và các đơn vị, doanh nghiệp làm công tác đưa LĐLVNN tham dự.

Theo số liệu thống kê sơ bộ, năm 2019 toàn tỉnh có 1.475 LĐLVNN theo hợp đồng, trong đó ở thị trường Nhật Bản chiếm khoảng 80%, đạt 98,3% so với kế hoạch, tăng 411 người so với năm 2018. Hiện nay còn hơn 260 lao động đang tham gia các khóa đào tạo ngoại ngữ, giáo dục định hướng trước khi đi LĐLVNN theo hợp động do Bộ LĐTB&XH và các doanh nghiệp tổ chức, dự kiến xuất cảnh vào cuối quý 1 và quý 2, năm 2020.

Trong bối cảnh ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 và với mục tiêu đưa hơn 1.800 người đi LĐLVNN theo hợp đồng năm 2020, lãnh đạo Sở LĐTB&XH đề nghị các địa phương phối hợp với Trung tâm dịch vụ việc làm (thuộc sở), các doanh nghiệp có kế hoạch cụ thể về tư vấn; tuyên truyền về lợi ích của LĐLVNN về nguồn thu nhập, nâng cao đời sống người dân. Đồng thời phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội nắm bắt nhu cầu, hướng dẫn lập hồ sơ giải ngân cho vay đi LĐLVNN cũng như kịp thời giải quyết những trường hợp khó khăn, vướng mắc phát sinh. 

Về phía các đơn vị doanh nghiệp cần có trách nhiêm, chia sẻ phối hợp tốt với ban ngành chức năng địa phương thực hiện tư vấn, tuyển chọn, đào tạo và tổ chức đưa lao động đi làm việc nước ngoài theo đúng pháp luật. Các đơn vị, doanh nghiệp cần cung cấp đầy đủ thông tin, nhu cầu việc làm để ban ngành chức năng địa phương quản lý, thực hiện các chế độ, chính sách cho người lao động không chỉ trong thời gian LĐLNNN mà sau khi trở về địa phương.

Tin, ảnh: Minh Văn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP