Thế giới Thế giới

28/04/2020 - 08:05

Số ca nhiễm COVID-19 toàn cầu vượt ngưỡng 3 triệu ca

TTH.VN - Theo thống kê trên trang Worldometers, tính đến 3h sáng 28/4 theo giờ Việt Nam, số ca nhiễm COVID-19 trên toàn cầu đã vượt ngưỡng 3 triệu ca, trong khi hơn 211 ngàn ca tử vong.

Một người dân ở Hà Lan được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Ảnh minh hoạ: AFP/TTXVN

Trong đó, theo một thống kê của Hãng thông tấn Reuters, Hoa Kỳ ghi nhận gần 1 triệu trường hợp nhiễm bệnh. Con số được đưa ra trong bối cảnh nhiều quốc gia đang thực hiện các bước để nới lỏng biện pháp phong toả, đã khiến thế giới rơi vào tình trạng “đóng cửa” trong 8 tuần qua.

41 trường hợp đầu tiên nhiễm chủng mới của virus corona (SAR-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã được xác nhận tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc vào ngày 10/1. 3 triệu ca nhiễm được xác nhận trong vòng chưa đầy 4 tháng là tương đương về số lượng với khoảng 3-5 triệu trường hợp mắc bệnh nặng do cúm mùa trên thế giới mỗi năm, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho hay.

Trung bình 82.000 trường hợp đã được báo cáo mỗi ngày trong tuần vừa qua. Trong đó, có hơn 1/4 tổng số các ca nhiễm được ghi nhận ở Mỹ, và hơn 43% ở khu vực châu Âu.

Số người tử vong do virus SAR-CoV-2 ở mức hơn 211.000 người, đồng nghĩa rằng, cứ 7 trường hợp thì có gần 1 trường hợp được xác nhận nhiễm bệnh đã tử vong. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong thực sự có khả năng thấp hơn đáng kể, bởi thống kê các ca nhiễm bệnh không bao gồm nhiều trường hợp mắc bệnh nhẹ hoặc không có triệu chứng và không được xác nhận.

Một số quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng ở khu vực châu Âu, bao gồm Italy, Pháp và Tây Ban Nha, đã ghi nhận sự sụt giảm về số lượng các ca bệnh hàng ngày trong những tuần gần đây, nhưng vẫn ghi nhận 2.000-5.000 ca nhiễm mới mỗi ngày trong tuần vừa qua.

Tổng số trường hợp nhiễm COVID-19 đã tăng 2,5% vào ngày 26/4, tỷ lệ hàng ngày thấp nhất trong gần 2 tháng, và giảm từ mức cao nhất vào cuối tháng 3, khi tổng số các ca nhiễm tăng hơn 10% một ngày. Đáng chú ý, Hoa Kỳ đã báo cáo trung bình hơn 30.000 ca nhiễm mới mỗi ngày trong tuần qua.

Tạm thời mở cửa trở lại

Italy cho biết, họ sẽ cho phép một số nhà máy mở cửa trở lại vào ngày 4/5; trong khi đó, Tây Ban Nha nới lỏng các biện pháp phong toả vào ngày 26/4, và cho phép trẻ em đi ra ngoài dưới sự giám sát.

Một số tiểu bang ở Hoa Kỳ cũng trở lại hoạt động trong bối cảnh các dự báo cho rằng, tỷ lệ thất nghiệp có thể đạt lên đến 16% trong tháng 4.

Khu vực châu Á chỉ chiếm dưới 7% tổng số các trường hợp nhiễm bệnh. Những quốc gia khác trong khu vực châu Á đang tìm cách kiểm soát dịch bệnh, bao gồm Hàn Quốc, nơi đã báo cáo khoảng 10 trường hợp mỗi ngày trong tuần qua, giảm từ mức đỉnh điểm hơn 1.000 trường hợp vào hồi tháng 2.

Tại Trung Quốc, nơi virus SAR-CoV-2 xuất hiện lần đầu tiên, các quan chức đã báo cáo chỉ có 3 ca nhiễm mới vào ngày 26/4, và tuyên bố tất cả các bệnh nhân ở thành phố Vũ Hán, “tâm chấn” ban đầu của dịch bệnh, hiện đã được xuất viện.

Đáng chú ý, số trường hợp nhiễm bệnh đang tiếp tục tăng nhanh hơn so với mức trung bình toàn cầu ở khu vực Mỹ Latinh và châu Phi. Tổng số các trường hợp nhiễm COVID-19 ở Mexico đã tăng 7-10% một ngày trong tuần qua, đạt 13.800 ca nhiễm; trong khi số ca nhiễm ở Brazil đã vượt ngưỡng 60.000 ca vào ngày 26/4.

Hơn 40% trong số 32.600 trường hợp được xác nhận nhiễm COVID-19 ở châu Phi nằm ở khu vực phía bắc, nơi Morocco, Ai Cập và Algeria đang báo cáo những đợt bùng phát dịch nghiêm trọng.

Lê Thảo (Lược dịch từ Reuters & Worldometers)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP