Thế giới Thế giới

21/12/2018 - 14:59

Tăng trưởng của châu Á mới nổi dự kiến chậm lại trong năm 2019

TTH.VN - Tờ Philstar ngày 21/12 trích dẫn báo cáo của hãng nghiên cứu Capital Economics có trụ sở tại thủ đô London (Anh) cho biết, các quốc gia châu Á mới nổi được dự kiến ​​sẽ tăng trưởng yếu hơn trong năm tới, khi nhu cầu toàn cầu chậm lại sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu trong khu vực và mức lãi suất cao hiện tại đè nặng lên các triển vọng tăng trưởng.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: The Star

Trong một lưu ý, Capital Economics cho rằng, tăng trưởng trong khu vực, không bao gồm Trung Quốc và Ấn Độ, được dự kiến ​​sẽ chậm lại từ mức 4,7% trong năm nay xuống chỉ còn 4% vào năm 2019, đánh dấu mức chậm nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu giai đoạn 2008-2009.

Cũng theo hãng nghiên cứu này, trong khi khu vực được hưởng lợi từ giá dầu giảm, điều này có khả năng sẽ được bù lại bởi nhu cầu toàn cầu yếu hơn.

“Những tác động của giá dầu thấp hơn có thể sẽ được bù lại bởi nhu cầu xuất khẩu yếu hơn. Sự tăng trưởng chậm lại toàn cầu đồng nghĩa với mức tăng trưởng xuất khẩu của khu vực có thể sẽ suy yếu hơn nữa”, hãng Capital Economics nhận định.

Ngoài ra, các mức lãi suất cao hiện có trong khu vực cũng được dự kiến ​​sẽ đặt gánh nặng lên triển vọng tăng trưởng, đặc biệt là ở Philippines, quốc gia này vừa tăng lãi suất chính sách mạnh mẽ trong năm nay.

Mặt khác, việc gia tăng chi tiêu của Chính phủ cho các dự án cơ sở hạ tầng đầy tham vọng ở các nền kinh tế như Philippines, Thái Lan và Đài Loan được dự kiến ​​sẽ hỗ trợ tăng trưởng. Singapore và Hàn Quốc cũng có kế hoạch mở rộng ngân sách.

Khi lạm phát cũng được thiết lập để giảm trở lại, Capital Economics dự báo ​​chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ trong khu vực sẽ chấm dứt, với khả năng một số quốc gia sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào giữa năm tới.

“Lạm phát trên khắp khu vực đã bắt đầu giảm bớt trong những tháng gần đây và chúng tôi hy vọng nó sẽ giảm hơn nữa trong năm 2019, do sự kết hợp của lạm phát giá dầu giảm và tốc độ tăng trưởng kinh tế giảm”, hãng nghiên cứu lưu ý.

“Khi lạm phát được thiết lập để giảm trở lại và tăng trưởng có thể sẽ suy yếu, chu kỳ lãi suất của khu vực có khả năng sẽ đi đến kết thúc. Thay vào đó, việc cắt giảm lãi suất có thể sẽ có mặt trong chương trình nghị sự ở một vài quốc gia. Chúng tôi dự kiến việc cắt giảm lãi suất sẽ diễn ra ở Philippines và Malaysia”, Capital Economics nói thêm.

Bên cạnh đó, hãng nghiên cứu có trụ sở tại London cũng dự báo ​​thêm một năm khó khăn đối với các thị trường tài chính trong khu vực vào năm tới.

“Sau một năm 2018 khó khăn đối với các thị trường tài chính, mọi thứ khó có khả năng cải thiện nhiều trong năm 2019. Chúng tôi dự kiến sẽ tiếp tục có sự sụt giảm trong cổ phiếu và tiền tệ châu Á vào năm tới”, Capital Economics cho hay.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Philstar)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP