Kinh tế Kinh tế

11/10/2021 - 18:21

Tạo điều kiện cho các hoạt động bảo tồn đa dạng sinh học tại Phong Điền

TTH.VN - Chiều 11/10, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ đã đi kiểm tra một số công trình, dự án liên quan đến việc bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và đa dạng sinh học trên địa bàn huyện Phong Điền.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ trao đổi với lãnh đạo các sở, ngành, địa phương tại hiện trường

Cùng đi còn có lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy; Chi cục Kiểm lâm tỉnh; Huyện ủy Phong Điền và các phòng, ban của huyện.

Đến kiểm tra tại Trung tâm Bảo tồn tài nguyên thiên nhiên Việt Nam và cứu hộ động, thực vật tại xã Phong Mỹ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ lưu ý, Chi cục Kiểm lâm tỉnh, huyện Phong Điền cần tạo điều kiện thuận lợi để trung tâm đầu tư các hạng mục. Mục tiêu là xây dựng trung tâm trở thành 1 trong 4 trung tâm bảo tồn thiên nhiên và cứu hộ động, thực vật lớn của cả nước.

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam được UBND tỉnh giao khu đất với diện tích gần 168.000m2 tại xã Phong Mỹ. Hiện nay, trên diện tích 16,8 ha, trung tâm đã đầu tư xây dựng các hạng mục chính. Trong đó, có khu cứu hộ động vật, bảo tồn và nghiên cứu nhân nuôi động, thực vật (bệnh viện, nhà kiểm dịch, khu theo dõi cứu hộ động vật, chuồng chăm sóc và nuôi động vật)…

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ yêu cầu Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Kiểm lâm tỉnh, huyện Phong Điền và trung tâm cần có sự ký kết phối hợp để cùng nhau thực hiện với một quyết tâm cao nhất. Trung tâm không chỉ trở thành khu bảo tồn thiên nhiên mà còn là nơi để để các nhà khoa học trong và ngoài nước đến nghiên cứu. Về vấn đề mở rộng trung tâm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ thống nhất chủ trương; đồng thời yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương cần tạo cơ chế về mặt pháp lý cho trung tâm.  

Khu trằm chim vùng cửa sông Ô Lâu tại xã Điền Lộc

Thực tế tại khu đa dạng sinh học và phục hồi sinh cảnh trằm chim vùng cửa sông Ô Lâu tại xã Điền Lộc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ đánh giá cao ý tưởng và kế hoạch triển khai thực hiện đề án của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng như các sở, ngành, địa phương liên quan.

Khu trằm chim nằm trên địa giới hành chính của 5 xã: Quảng Thái, Quảng Lợi (Quảng Điền), Điền Lộc, Điền Hòa, Điền Hải (Phong Điền) vì vậy, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ lưu ý đến cách thực hiện hiệu quả, nhất là tạo được cảnh sắc sinh thái. Muốn vậy, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân cùng chung tay, góp sức bảo vệ đàn chim. Mục tiêu hướng đến là làm sao vừa bảo tồn hệ sinh thái đất ngập nước, vừa tạo sinh kế cho người dân  hưởng lợi, nhất là phát triển du lịch sinh thái.

Tin, ảnh: Anh Phong

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP