15/12/2015 - 16:13

Tập trung nguồn lực

TTH - 16.320 tỷ đồng là tổng nguồn vốn đầu tư toàn xã hội trên địa bàn tỉnh trong năm 2015. Đây cũng là năm đầu tiên mà Thừa Thiên Huế vượt kế hoạch đề ra trong vòng 5 năm trở lại và vượt 10,09% so với 2014. Theo báo cáo của UBND tỉnh, tất cả các nguồn vốn đều tăng, bao gồm vốn do địa phương quản lý và vốn đầu tư qua các bộ, ngành Trung ương.

Con số từ Sở Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, trong năm 2015, có 26 giấy chứng nhận đầu tư được tỉnh cấp mới; 01 dự án được chấp thuận chủ trương với tổng mức đầu tư khoảng 4.600 tỷ đồng. Tỉnh cũng đã thu hồi 8 dự án. Tính lũy kế đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh có 55 dự án đang triển khai với tổng mức đầu tư khoảng trên 33.000 tỷ đồng. Động thái tích cực là bên cạnh một số dự án lớn, có quy mô được khởi công như KCN Phong Điền – Viglacera, bến số 3 Cảng Chân Mây, dự án tổ hợp trung tâm thương mại Vincom Hùng Vương và khách sạn 5 sao Vinpearl Huế... nhiều dự án vốn chậm tiến độ như dự án xây dựng công trình dịch vụ du lịch, văn phòng, căn hộ cao cấp tại số 4 Hà Nội, dự án Le Babilone De Hue tại đường Nguyễn Tri Phương, dự án xây dựng công trình dịch vụ du lịch, văn phòng tại khu nhà đất số 14, 16, 18 và 20 Lý Thường Kiệt, các dự án thủy điện Alin B1 và các thủy điện bậc thang phía sau đã được các nhà đầu tư tìm kiếm đối tác có năng lực để hợp tác đầu tư và cam kết triển khai lại. Đây cũng sẽ là động lực để bổ sung, hoàn thiện cơ sở hạ tầng và tạo điều kiện nền cho sự phát triển kinh tế xã hội những năm sắp tới. Điều này cũng cho thấy những nỗ lực của tỉnh trong quá trình cải cách thủ tục hành chính; đối thoại, tháo gỡ vướng mắc với các chủ đầu tư để đẩy nhanh tiến độ các dự án.

Tuy nhiên, việc huy động nguồn lực cho đầu tư phát triển trên địa bàn tỉnh có mức tăng gần 11% so với cùng kỳ về giá trị tương đối - cao nhất từ trước đến nay – nhưng nếu đặt trong tương quan so sánh với các tỉnh trong khu vực miền Trung thì lại thấp hơn nhiều về giá trị tuyệt đối (tham chiếu tổng nguồn lực đầu tư của Thanh Hóa là 112.732 tỷ đồng; Nghệ An 40.000 tỷ đồng; Hà Tĩnh 88.000 tỷ đồng; Đà Nẵng 34.053 tỷ đồng; Khánh Hòa 28.100 tỷ đồng. (Hiện chúng ta chỉ hơn Quảng Bình, Quảng Trị và Quảng Ngãi...).
Rà soát và kiên quyết thu hồi các dự án không có khả năng triển khai hoặc chậm tiến độ với những biện pháp, chế tài cụ thể; tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và cải cách thủ tục hành chính; xây dựng môi trường kinh doanh thực sự năng động, minh bạch để tạo động lực thu hút các nhà đầu tư có uy tín và tiềm lực với các dự án lớn làm đòn bẩy để thúc đẩy phát triển kinh tế trong dài hạn là những đề nghị cơ bản đặt ra để thu hút mọi nguồn lực trong phát triển kinh tế xã hội. Bên cạnh đó là những kế hoạch cụ thể khác mà UBND tỉnh yêu cầu đưa vào vận hành như đổi mới công tác xúc tiến đầu tư, củng cố bộ máy và tăng cường năng lực đơn vị thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, ưu tiên nguồn lực và đẩy nhanh tiến độ đầu tư các công trình hạ tầng ngoài hàng rào để tạo điều kiện tối đa cho các nhà đầu tư trong việc triển khai dự án...

Lê Nguyễn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP