Y tế - Sức khỏe Tin tức y tế

11/06/2022 - 06:30

Tập trung phòng, chống dịch sốt xuất huyết

TTH - Nội dung này được UBND tỉnh nhấn mạnh chỉ đạo trong tình hình các ca bệnh sốt xuất huyết (SXH) liên tục được ghi nhận và tăng so với cùng kỳ năm 2021.

Người dân TP. Huế ra quân diệt loăng quăng phòng sốt xuất huyết

Tính đến ngày 8/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh ghi nhận 80 ca bệnh SXH; trong đó, có 8 trường hợp ngoại lai. Trong các địa phương, chỉ còn huyện A Lưới chưa ghi nhận ca bệnh. Còn lại, TP. Huế nhiều nhất với 39 ca bệnh, tiếp đến là huyện Phú Lộc (14), huyện Quảng Điền (9), Phong Điền và Nam Đông mỗi địa phương có 6 trường hợp. Chưa ghi nhận ca tử vong. Dự báo, trong thời gian đến, dịch SXH có khả năng tăng mạnh do thời tiết khí hậu nóng ẩm, mưa nắng thất thường, sự giao lưu đi lại của người dân cao... là những điều kiện thuận lợi cho muỗi sinh sôi, phát triển. Thêm nữa, năm nay nằm trong chu kỳ bùng phát dịch SXH 3 năm/lần, nên nguy cơ bùng phát dịch trên diện rộng là hiện hữu nếu không có các giải pháp khống chế dịch kịp thời. 

Chủ động phòng, chống dịch bệnh SXH, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh SXH. Tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh, đáp ứng ngay, tiến hành điều tra các chỉ số muỗi, chỉ số bọ gậy và xử lý triệt để ổ dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế; kiện toàn, củng cố các đội phòng, chống dịch cơ động, đội cấp cứu lưu động để sẵn sàng điều tra, xác minh, đánh giá, xử lý ổ dịch và hỗ trợ tuyến dưới trong việc khống chế dịch hiệu quả; tổ chức các chiến dịch diệt lăng quăng trên địa bàn tỉnh trong những giai đoạn cao điểm; tổ chức các chiến dịch truyền thông vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch ngay tại hộ gia đình và hướng dẫn người dân các biện pháp diệt muỗi, phòng tránh muỗi đốt; tổ chức tốt việc thu dung, phân loại và điều trị bệnh nhân SXH.

Đảm bảo vệ sinh môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì việc hướng dẫn, tổ chức thực hiện công tác vệ sinh môi trường; thu gom, xử lý chất phế thải có khả năng trở thành vật chứa nước đọng; tổ chức thanh tra, kiểm tra về công tác vệ sinh môi trường, thu gom, xử lý rác thải. Có biện pháp xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm về thu gom và xử theo quy định tại Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Ở các địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các UBND cấp huyện chỉ đạo UBND cấp xã tiếp tục chỉ đạo các tổ chức, đoàn thể, thôn, xóm, cụm dân cư duy trì thường xuyên, hàng tuần phong trào “Ngày chủ nhật xanh”. Trong đó, chú trọng công tác vệ sinh môi trường, chiến dịch thau vét bọ gậy trong gia đình, khu dân cư. Tăng cường công tác truyền thông phòng, chống dịch SHX; nghiên cứu, áp dụng quy định của Chính phủ về việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế đối với các cá nhân, tổ chức, hộ gia đình cố tình không hợp tác với chính quyền, ngành y tế trong phòng, chống dịch bệnh SXH. Đồng thời, phát huy vai trò của Tổ Phòng chống dịch cộng đồng phối hợp với các lực lượng đoàn thể, ban ngành tại địa phương liên tục truyền thông các biện pháp phòng chống dịch SXH.

Bài, ảnh: ĐỒNG VĂN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP