Thế giới Thế giới

24/12/2021 - 17:14

Thái Lan ghi nhận ổ dịch Omicron cộng đồng đầu tiên, hủy một số sự kiện năm mới

TTH.VN - Reuters hôm nay (24/12) dẫn lời các quan chức Thái Lan cho biết, nước này đã ghi nhận một ổ dịch COVID-19 nhiễm biến thể Omicron đầu tiên trong nước ở tỉnh Kalasin, phía đông bắc Thái Lan.

Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt hành khách tại sân bay quốc tế Suvarnabhumi ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo bà Apisamai Srirangsan, người phát ngôn Lực lượng đặc nhiệm phòng chống COVID-19 của Thái Lan, từ ổ dịch ở Kalasin, đã có 21 ca lây nhiễm mới.

Bà cho biết, ổ dịch này bắt nguồn từ một cặp vợ chồng đi du lịch từ Bỉ thông qua chương trình Test & Go (Xét nghiệm & Lên đường), một chương trình miễn kiểm dịch cho những người đã được tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19. Cả hai đều đã xét nghiệm âm tính với COVID-19 trước khi đi du lịch và sau khi trở lại Thái Lan vào đầu tháng 12.

“Đến ngày 15/12, họ bắt đầu có các triệu chứng và xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Những phân tích sau đó xác nhận họ nhiễm biến thể Omicron”, bà Apisamai thông tin thêm.

Thủ đô Bangkok của Thái Lan đã ra thông báo hủy bỏ các hoạt động năm mới do chính phủ tài trợ, bao gồm cả các buổi cầu nguyện lúc nửa đêm.

Các sự kiện bắn pháo hoa và đếm ngược (Countdown) do các trung tâm mua sắm tổ chức vẫn sẽ được diễn ra nhưng người tham dự phải xuất trình chứng nhận tiêm phòng và kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính.

Trước đó, Bộ Y tế Thái Lan tuyên bố sẽ triển khai chương trình tiêm mũi vaccine tăng cường thứ 4 ngừa COVID-19 cho các nhân viên y tế.

Tính đến nay, Thái Lan đã có 205 ca nhiễm biến thể Omicron, chủ yếu là những người nhập cảnh. Trong số đó, 25 người đã nhiễm Omicron từ những trường hợp nhập cảnh này.

Trong một cuộc họp báo riêng biệt, quan chức y tế cấp cao Supakit Sirilak cho biết các ổ dịch khác đang được điều tra ở phía nam của đất nước.

Thái Lan đã ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron tại địa phương lần đầu tiên hôm 20/12 và sau đó đã khôi phục quy định kiểm dịch đối với khách nước ngoài, chấm dứt việc miễn trừ cho khách du lịch đã tiêm vaccine. Tuy nhiên, chương trình “hộp cát du lịch” (sandbox) yêu cầu du khách ở lại hòn đảo nghỉ dưỡng Phuket trong 7 ngày trước khi du lịch đến các điểm đến khác ở nước này vẫn được duy trì.

Theo Reuters, từ khi bắt đầu đại dịch đến nay, Thái Lan đã báo cáo tổng cộng 2,2 triệu ca nhiễm COVID-19 và hơn 21,5 nghìn ca tử vong. Khoảng 62% trong số ước tính 72 triệu người sống ở nước này đã được tiêm chủng 2 liều vaccine ngừa COVID-19.

Bảo Nghi (Lược dịch từ Reuters)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP