Y tế - Sức khỏe Tin tức y tế

01/07/2022 - 15:34

Thành lập mạng lưới ghép giác mạc Miền trung - Tây Nguyên

TTH.VN - Ngay 1/7, Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức “Hội thảo nhãn khoa và thành lập mạng lưới ghép giác mạc Miền trung - Tây Nguyên năm 2022”. Dự khai mạc hội thảo có UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình.

Các bệnh viện tỉnh ký kết mạng lưới ghép giác mạc miền Trung  - Tây nguyên

Hội thảo với có sự tham dự của 200 đại biểu là lãnh đạo Ngân hàng mắt Trung ương; Hội Nhãn khoa Việt Nam; lãnh đạo, báo cáo viên là bác sĩ chuyên gia đầu nghành về ghép giác mạc của các Bệnh viện mắt TW, Bệnh viện mắt TPHCM; các bệnh viện khu vực phía Bắc, phía Nam; các bệnh viện tỉnh khu vực miền Trung, Tây Nguyên; các trường ại học Y được trên cả nước.

Bệnh lý giác mạc là nguyên nhân gây mù đứng thứ 4 trong các nguyên nhân gây mù ở Việt Nam. Ước tính hiện nay, ở Việt Nam có khoảng 30.000 người bị mù do bệnh giác mạc (2019).  Những người này có thể nhìn thấy ánh sáng nếu được ghép giác mạc.

Tại Thừa Thiên Huế có khoảng 200 người đang đợi ghép giác mạc do sẹo giác mạc. Bệnh viện TW Huế ghép giác mạc được triển khai hơn 20 năm, đã ghép và mang lại thị lực cho 34 bệnh nhân. Mặc dù bước đầu còn gặp nhiều khó khăn nhưng đến nay công tác ghép tạng của Bệnh viện đã dần hoàn thiện một cách chuyên nghiệp và đạt hiệu quả cao. Đặc biệt với sự hỗ trợ của Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, các ngân hàng mắt trong và ngoài nước để có nguồn giác mạc trở nên phong phú hơn. Đây là cơ hội để Bệnh viện nâng cao số lượng ghép giác mạc và phát triển các kỹ thuật ghép giác mạc mới.

Dịp này, các bệnh viện tỉnh đã ký kết mạng lưới ghép giác mạc miền Trung  - Tây nguyên; Bệnh viện TW Huế đã trao tặng bộ dụng cụ lấy giác mạc cho các bệnh viện trong mạng lưới; trao Bằng khen của Hội Nhãn khoa Việt Nam cho Trung tâm Mắt – Bệnh viện TW Huế; đại diện Bệnh viện TW Huế trao chứng nhận cho các nhà tài trợ tại hội thảo.

Tin, ảnh: Lê Thọ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP