Thế giới Thế giới

11/09/2016 - 18:10

Thế giới kêu gọi các nước đóng cửa thị trường ngà voi nội địa

TTH - Trong một nỗ lực để ngăn chặn việc giết voi để lấy ngà, chính phủ các nước trên thế giới đã bỏ phiếu tại hội nghị của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế kéo dài 10 ngày, thu hút 9.000 người đến tham dự ở Honolulu, Hawaii trong tháng này, nhằm đôn đốc việc đóng cửa tất cả các thị trường ngà voi nội địa.

Ngà voi bất hợp pháp bị thu giữ. Ảnh: SCMP

“Đây thực sự là một thời điểm mang tính bước ngoặt”, một thành viên cấp cao của Liên minh khẳng định. Giám đốc điều hành Hiệp hội bảo tồn các loài hoang dã (WCS) Cristian Samper thì cho rằng, “việc đóng cửa các thị trường ngà voi nội địa sẽ gửi một tín hiệu rõ ràng cho những kẻ buôn lậu và tập đoàn tội phạm có tổ chức rằng, ngà voi sẽ không còn giá trị để buôn bán”.

Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) đã cấm việc buôn bán ngà voi quốc tế ở châu Phi vào năm 1989, nhưng nạn bắt trộm voi bất hợp pháp để lấy ngà vẫn còn ở mức độ nguy hiểm. Số lượng voi Savanna đã giảm với tốc độ 27.000 con, tương đương 8%, mỗi năm, và tổng cộng 144.000 con voi đã biến mất trong vòng chưa đầy một thập kỷ qua.

TỐ QUYÊN (Lược dịch từ SCMP & Enews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP