Thế giới

ADB dự báo các nền kinh tế Thái Bình Dương sẽ tiếp tục phục hồi

ClockThứ Năm, 03/08/2023 14:32
TTH.VN - Các nền kinh tế ở khu vực Thái Bình Dương được dự báo sẽ tăng trưởng ở mức 3,3% trong năm 2023, và 2,8% vào năm 2024, trong bối cảnh tiểu vùng này tiếp tục phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Chủ tịch ADB kêu gọi hành động khí hậu mạnh mẽ hơn trong khu vựcADB: Các nước châu Á cần hợp tác để tăng tốc phục hồi du lịch

leftcenterrightdel
 Trụ sở của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại thủ đô Manila, Philippines. Ảnh minh họa: Bworldonline/TTXVN

Đây là dự báo vừa được đưa ra trong bản cập nhật mới nhất của báo cáo Giám sát Kinh tế Thái Bình Dương (PEM) do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố ngày hôm nay (3/8).

Trong đó, Tổng Giám đốc ADB khu vực Thái Bình Dương, bà Leah Gutierrez cho biết: “Việc dỡ bỏ các biện pháp hạn chế đi lại liên quan đến đại dịch vừa qua đã cho phép các hoạt động kinh tế, chẳng hạn như du lịch và việc triển khai các dự án cơ sở hạ tầng công cộng, được tiếp tục một cách mạnh mẽ”.

Ngoài ra, bà Leah Gutierrez cũng lưu ý, triển vọng của khu vực Thái Bình Dương có thể sẽ phải đối mặt với những rủi ro, chẳng hạn như sự nhạy cảm với giá cả hàng hóa quốc tế và tính dễ bị tổn thương kéo dài trước thiên tai. Trong đó, Tổng Giám đốc ADB khu vực Thái Bình Dương nhấn mạnh, ADB sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các Chính phủ trên khắp Thái Bình Dương, để giúp giảm thiểu những rủi ro này, đồng thời khôi phục các thành tựu phát triển và hỗ trợ tăng trưởng bền vững và toàn diện trong tiểu vùng này.

Cũng theo báo cáo nói trên, những rủi ro ngắn hạn khác đối với triển vọng của Thái Bình Dương bao gồm sự không chắc chắn xung quanh việc nối lại các dự án đầu tư công bị đình trệ, cũng như sự phục hồi không đồng đều của ngành du lịch quan trọng.

THANH NGÂN (Lược dịch từ Adb.org)
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Tạo đà phục hồi hoàn toàn thị trường khách quốc tế

Theo nhận định của Tổ chức Du lịch Liên hợp quốc (UN Tourism), du lịch quốc tế đang trên đà trở lại mức trước đại dịch vào năm 2024. Đây cũng là giai đoạn Thừa Thiên Huế cần thực hiện nhiều chiến lược để phục hồi mạnh mẽ thị trường khách quốc tế.

Tạo đà phục hồi hoàn toàn thị trường khách quốc tế
Nhật Bản và 5 quốc đảo Thái Bình Dương lên kế hoạch diễn tập phòng thủ mạng

Tạp chí Nikkei Asia đưa tin, Nhật Bản sẽ tiến hành các cuộc diễn tập phòng thủ mạng với 5 quốc đảo ở Thái Bình Dương. Trong bối cảnh các tuyến cáp ngầm xuyên qua khu vực được kết nối với Nhật Bản, Tokyo hy vọng sẽ tăng cường an ninh mạng trong khu vực bằng cách làm sâu sắc thêm sự hợp tác với các quốc đảo.

Nhật Bản và 5 quốc đảo Thái Bình Dương lên kế hoạch diễn tập phòng thủ mạng
OECD nâng dự báo triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2024

Nền kinh tế toàn cầu năm nay đang trên đà phát triển tốt hơn so với cách đây chỉ cách đây vài tháng nhờ triển vọng lạc quan đối với kinh tế Mỹ, bù đắp cho sự suy yếu của khu vực đồng euro, dự báo mới nhất ngày 5/2 của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho biết. Tuy nhiên, tổ chức này cũng cảnh báo rằng cuộc xung đột ở Trung Đông đang gây ra mối đe dọa cho tăng trưởng toàn cầu vì sự gián đoạn vận chuyển trên Biển Đỏ có thể làm tăng giá tiêu dùng.

OECD nâng dự báo triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2024
Return to top