Thế giới

Châu Âu sử dụng vệ tinh theo dõi các mối đe dọa khí hậu đối với rừng

ClockThứ Sáu, 24/11/2023 11:23
TTH - Ủy ban Châu Âu (EC) mới đây đã đề xuất một hệ thống giám sát rừng, trong đó sử dụng vệ tinh để theo dõi các mối đe dọa như cháy rừng do biến đổi khí hậu và khai thác gỗ bất hợp pháp.

Cần tài trợ để ngăn El Nino làm trầm trọng thêm nạn đói toàn cầuGia tăng rủi ro trong hệ thống lương thực ở châu Á - Thái Bình DươngKinh tế toàn cầu có thể thiệt hại đến 5.000 tỷ USD do thời tiết khắc nghiệt

Gần 900.000ha đất rừng ở châu Âu đã bị đốt cháy trong các vụ cháy rừng năm 2022. Ảnh: AP/VTV 

Biến đổi khí hậu đang gây thiệt hại ngày càng lớn cho các khu rừng ở châu Âu, khi nhiệt độ cực cao và hạn hán làm tăng nguy cơ cháy rừng nghiêm trọng. Dữ liệu của EU cho thấy gần 900.000ha đất rừng của Liên minh châu Âu - gần bằng diện tích của đảo Corse, đã bị đốt cháy trong các vụ cháy rừng vào năm ngoái.

Sự suy thoái rừng ở châu Âu gây ra nhiều hậu quả tiêu cực vì khả năng lưu trữ CO2 của những khu rừng này là điều cần thiết để đáp ứng các mục tiêu về khí hậu và bảo vệ các khu vực xung quanh khỏi lũ lụt.

Hôm 22/11, EC đã đề xuất một đạo luật cho phép Brussels thu thập dữ liệu rừng từ các vệ tinh Copernicus Sentinel của Liên minh châu Âu (EU). Các quốc gia thành viên EU cũng sẽ có nghĩa vụ thu thập các số liệu thực tế về xu hướng, bao gồm diện tích rừng có thể khai thác, số lượng cây và vị trí của các khu rừng nguyên sinh.

Theo ông Virginijus Sinkevicius - Ủy viên Môi trường EU, khu vực này cần “theo dõi các xu hướng, cần dự đoán tốt hơn”, và cần xem các nước thành viên ứng phó với biến đổi khí hậu như thế nào. Ông cũng cho biết ở thời điểm hiện tại, không có yêu cầu giám sát toàn diện nào để cung cấp một bức tranh tổng thể về tình trạng rừng của châu Âu.

Ngoài ra, hệ thống dữ liệu mới cũng sẽ giúp theo dõi các rủi ro khác, như khai thác gỗ bất hợp pháp, xuyên biên giới giữa các quốc gia.

Thực tế, EU đã mâu thuẫn với một số nước trong khu vực, trong đó có Ba Lan, về vấn đề này. Hồi tháng 3, Tòa án Công lý châu Âu (CJEU) đã ra phán quyết rằng chính sách của Ba Lan cho phép khai thác gỗ trong mùa sinh sản của chim đã vi phạm luật môi trường của EU. Trước đó, vào năm 2018, CJEU cũng ra phán quyết chống lại việc Ba Lan cho phép khai thác gỗ ở Bialowieza - một trong những khu rừng nguyên sinh cuối cùng còn lại của châu Âu.

Nhóm chiến dịch Fern hoan nghênh đề xuất mới này của EU, xem đây có thể là “một cơ hội vàng” trong việc cung cấp dữ liệu cần thiết để bảo vệ các khu rừng của châu Âu. Tuy nhiên, nhóm cho rằng luật nên đi xa hơn nữa và buộc các nước EU sau đó phải hành động để cải thiện sức khỏe rừng.

EU cho biết dữ liệu rừng hiện do các quốc gia thành viên cung cấp còn nhiều thiếu sót và thường bị chậm trễ kéo dài, làm cản trở khả năng chuẩn bị cho các mối đe dọa về khí hậu của khối.

TỐ QUYÊN (Lược dịch từ Reuters)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Đảm bảo mục tiêu loại trừ bệnh sốt rét trong cả nước vào năm 2030

Ngày 23/2, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương tổng kết công tác phòng, chống sốt rét, ký sinh trùng, côn trùng năm 2023; triển khai kế hoạch năm 2024 và thúc đẩy loại trừ sốt rét ở Việt Nam”. Đầu cầu Thừa Thiên Huế có đại diện Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, TTYT Phong Điền, Nam Đông, A Lưới.

Đảm bảo mục tiêu loại trừ bệnh sốt rét trong cả nước vào năm 2030
Chủ tịch COP28: Thế giới cần “hàng nghìn tỷ USD” cho hành động vì khí hậu

Trong một phát biểu, Chủ tịch Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hiệp quốc về Biến đổi khí hậu (COP28) cho rằng, thế giới cần chi “hàng nghìn tỷ USD” để thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh và giải quyết vấn đề nóng lên toàn cầu. Song song đó, ông Sultan Al Jaber cũng cảnh báo rằng, các động lực chính trị có thể “tan biến” nếu không có hành động rõ ràng.

Chủ tịch COP28 Thế giới cần “hàng nghìn tỷ USD” cho hành động vì khí hậu
Thông tin doanh nghiệp
Đầu tư định cư Châu Âu: Quyền lợi và các chương trình HOT hiện nay

Chương trình tư vấn Đầu tư định cư Châu Âu đang trở thành một trong những lựa chọn nhanh chóng để người nước ngoài có thể sở hữu đầy đủ quyền lợi như một công dân của nước định cư: tự do di chuyển trong 27 quốc gia thuộc Hiệp ước Schengen mà không cần đến visa, quyền lợi sống tại bất kỳ quốc gia thành viên EU nào.

Đầu tư định cư Châu Âu Quyền lợi và các chương trình HOT hiện nay
WHO: Số ca mắc bệnh sởi tăng vọt ở châu Âu

Số ca mắc bệnh sởi đã tăng vọt ở châu Âu trong năm 2023 lên 42.200 ca, cao hơn gần gấp 45 lần so với một năm trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết; đồng thời kêu gọi các nỗ lực tiêm chủng khẩn cấp để ngăn chặn sự lây lan.

WHO Số ca mắc bệnh sởi tăng vọt ở châu Âu
Return to top