Thế giới

Chuyên gia: Kinh tế Mỹ có nguy cơ suy thoái vào nửa cuối năm nay

ClockThứ Bảy, 20/05/2023 07:57
Các chuyên gia kinh tế dự báo nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục tăng trưởng chậm lại trong quý 2 năm nay, trong khi chi tiêu của người tiêu dùng và đầu tư kinh doanh suy giảm khiến nền kinh tế số một thế giới có thể rơi vào suy thoái trong nửa cuối năm.

G7 sẽ thảo luận về việc củng cố hệ thống ngân hàng toàn cầuVòng đàm phán mới về IPEF sẽ diễn ra trong tuần nàyIMF nâng dự báo và cảnh báo những rủi ro đối với kinh tế châu ÁKinh tế châu Á sẽ tăng trưởng vượt Mỹ và châu Âu trong năm nayIMF: Các thị trường có lý do chính đáng để lạc quan hơn về nền kinh tế

leftcenterrightdel

Khách hàng chọn mua đồ tại một cửa hàng ở New York, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

70 nhà kinh tế tham gia cuộc khảo sát hằng tháng mới nhất của Bloomberg dự báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ có thể tăng 0,5% trong quý 2/2023, thấp hơn một nửa so với mức tăng GDP của quý 1.

Tuy nhiên, mức dự báo này vẫn cao hơn so với mức dự báo 0,2% được các nhà kinh tế đưa ra tháng trước, nhờ vào sự gia tăng trong chi tiêu của các hộ gia đình. 

Theo các nhà kinh tế tham gia khảo sát, nguy cơ kinh tế Mỹ suy thoái trong năm 2024 vẫn duy trì ở mức 65%. Trong khi đó, các dự báo về chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) lõi - thước đo lạm phát chính của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Mỹ - nhích lên cao hơn.

Các nhà kinh tế cũng nhận thấy đầu tư tư nhân trong nửa cuối năm nay sẽ giảm mạnh hơn so với dự báo trước đây.

Ông Luke Tilley, nhà kinh tế trưởng của Wilmington Trust Corp, cho rằng trong bối cảnh các công ty phải vật lộn với chi phí cao hơn và tín dụng hạn chế trong năm nay, việc cắt giảm chi phí đầu tư và việc làm sẽ dẫn đến một cuộc suy thoái nhẹ trong nửa cuối năm.

Cuộc khảo sát, được thực hiện từ ngày 12-17/5 vừa qua, cũng cho thấy các nhà kinh tế vẫn tin rằng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất cho đến cuối năm 2023, trước khi cắt giảm lãi suất trong quý đầu tiên của năm 2024.

Theo TTXVN/Vietnam+
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

S&P: Triển vọng châu Á-Thái Bình Dương "nhìn chung vẫn thuận lợi", bất chấp suy thoái ở Trung Quốc

Trong một báo cáo mới vừa được công bố ngày 25/9, cơ quan xếp hạng tín dụng quốc tế S&P Global Ratings cho biết châu Á - Thái Bình Dương (APAC) vẫn là khu vực có tốc độ tăng trưởng đa dạng, với các nền kinh tế phát triển đang “hạ cánh nhẹ nhàng” và có mức tăng trưởng thấp nhưng tích cực, trong khi các nền kinh tế thị trường mới nổi “đã sẵn sàng cho sự mở rộng mạnh mẽ”.

S P Triển vọng châu Á-Thái Bình Dương nhìn chung vẫn thuận lợi , bất chấp suy thoái ở Trung Quốc
Hàn Quốc: Suy thoái kinh tế hạ nhiệt nhờ xuất khẩu cải thiện

Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc ngày hôm nay (15/9) cho biết, tình trạng suy thoái của nền kinh tế Hàn Quốc dường như đang dần hạ nhiệt, nhờ các dấu hiệu của sự phục hồi trong lĩnh vực xuất khẩu, mặc dù sự biến động về giá nguyên liệu thô toàn cầu được xem là một mối đe dọa.

Hàn Quốc Suy thoái kinh tế hạ nhiệt nhờ xuất khẩu cải thiện
Tham vọng chức quyền - con đường dẫn đến suy thoái

Tham vọng quyền lực của cán bộ có những biểu hiện hết sức đa dạng với nhiều hình thức khác nhau. Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII chỉ rõ những biểu hiện: “Tham vọng chức quyền, không chấp hành sự phân công của tổ chức; kén chọn chức danh, vị trí công tác; chọn nơi có nhiều lợi ích, chọn việc dễ, bỏ việc khó; không sẵn sàng nhận nhiệm vụ ở nơi xa, nơi có khó khăn”. Nhận diện những biểu hiện và nguy hại của tham vọng quyền lực góp phần trong xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

Tham vọng chức quyền - con đường dẫn đến suy thoái
EIU dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu chậm lại ở mức 2,1%

Cơ quan Tình báo Kinh tế (EIU), một doanh nghiệp độc lập thuộc Tập đoàn Economist của Anh cho biết, bất chấp những cơn gió ngược mạnh mẽ, chủ yếu liên quan đến tác động dây chuyền từ cuộc xung đột tại Ukraine và tình trạng lạm phát toàn cầu cao, nền kinh tế toàn cầu cho đến thời điểm này trong năm 2023 đã chứng tỏ khả năng phục hồi nhanh.

EIU dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu chậm lại ở mức 2,1
Return to top