Thế giới

Chuyên gia: Kinh tế Mỹ có nguy cơ suy thoái vào nửa cuối năm nay

ClockThứ Bảy, 20/05/2023 07:57
Các chuyên gia kinh tế dự báo nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục tăng trưởng chậm lại trong quý 2 năm nay, trong khi chi tiêu của người tiêu dùng và đầu tư kinh doanh suy giảm khiến nền kinh tế số một thế giới có thể rơi vào suy thoái trong nửa cuối năm.

G7 sẽ thảo luận về việc củng cố hệ thống ngân hàng toàn cầuVòng đàm phán mới về IPEF sẽ diễn ra trong tuần nàyIMF nâng dự báo và cảnh báo những rủi ro đối với kinh tế châu ÁKinh tế châu Á sẽ tăng trưởng vượt Mỹ và châu Âu trong năm nayIMF: Các thị trường có lý do chính đáng để lạc quan hơn về nền kinh tế

leftcenterrightdel

Khách hàng chọn mua đồ tại một cửa hàng ở New York, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

70 nhà kinh tế tham gia cuộc khảo sát hằng tháng mới nhất của Bloomberg dự báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ có thể tăng 0,5% trong quý 2/2023, thấp hơn một nửa so với mức tăng GDP của quý 1.

Tuy nhiên, mức dự báo này vẫn cao hơn so với mức dự báo 0,2% được các nhà kinh tế đưa ra tháng trước, nhờ vào sự gia tăng trong chi tiêu của các hộ gia đình. 

Theo các nhà kinh tế tham gia khảo sát, nguy cơ kinh tế Mỹ suy thoái trong năm 2024 vẫn duy trì ở mức 65%. Trong khi đó, các dự báo về chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) lõi - thước đo lạm phát chính của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Mỹ - nhích lên cao hơn.

Các nhà kinh tế cũng nhận thấy đầu tư tư nhân trong nửa cuối năm nay sẽ giảm mạnh hơn so với dự báo trước đây.

Ông Luke Tilley, nhà kinh tế trưởng của Wilmington Trust Corp, cho rằng trong bối cảnh các công ty phải vật lộn với chi phí cao hơn và tín dụng hạn chế trong năm nay, việc cắt giảm chi phí đầu tư và việc làm sẽ dẫn đến một cuộc suy thoái nhẹ trong nửa cuối năm.

Cuộc khảo sát, được thực hiện từ ngày 12-17/5 vừa qua, cũng cho thấy các nhà kinh tế vẫn tin rằng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất cho đến cuối năm 2023, trước khi cắt giảm lãi suất trong quý đầu tiên của năm 2024.

Theo TTXVN/Vietnam+
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Không để thực phẩm bẩn gây tổn hại đến người tiêu dùng

Nắng nóng là thời điểm mà công tác an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) càng phải được các lực lượng chức năng siết chặt hơn nữa. Lực lượng nghiệp vụ Công an tỉnh và công an các đơn vị, địa phương trong tỉnh đã kịp thời phát hiện, thu giữ, xử lý những hành vi vi phạm về ATVSTP, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Không để thực phẩm bẩn gây tổn hại đến người tiêu dùng
Biến đổi khí hậu có thể khiến GDP toàn cầu năm 2050 giảm gần 20%

Một nghiên cứu do chính phủ Đức hỗ trợ cho thấy đến giữa thế kỷ này, thiệt hại đối với nông nghiệp, cơ sở hạ tầng, năng suất và sức khỏe con người do biến đổi khí hậu ước tính có thể lên đến khoảng 38.000 tỷ USD/năm, tức gần 1/5 GDP toàn cầu, bất kể nhân loại có cắt giảm khí carbon gây ô nhiễm mạnh mẽ đến đâu.

Biến đổi khí hậu có thể khiến GDP toàn cầu năm 2050 giảm gần 20
ADB: Kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng vững chắc giữa nhiều bất ổn bên ngoài

Trong Báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á (ADO) tháng 4/2024 vừa được công bố hôm nay (10/4), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã giữ nguyên dự báo tăng trưởng năm 2024 đối với Việt Nam được đưa ra trước đó, bất chấp những bất ổn kéo dài từ môi trường bên ngoài. Cụ thể, ADB kỳ vọng nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng lần lượt ở mức 6% và 6,2% vào năm 2024 và 2025.

ADB Kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng vững chắc giữa nhiều bất ổn bên ngoài
Return to top