Thế giới

Mỹ: NSA chấm dứt chương trình theo dõi điện thoại người dân

ClockThứ Bảy, 28/11/2015 14:07
TTH.VN - Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 27/11 thông báo Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) của nước này sẽ chấm dứt chương trình theo dõi hàng triệu cuộc điện thoại mỗi ngày của người dân Mỹ và thay thế hoạt động này bằng những biện pháp tập trung mạnh hơn vào do thám.


Ảnh minh họa. (Nguồn: maxisciences.com)

Nhà Trắng cho hay theo quy định Luật nước Mỹ Tự do được Quốc hội Mỹ thông qua 6 tháng trước, NSA sẽ chấm dứt chương trình do thám quy mô lớn nói trên vào lúc 11 giờ 59 phút ngày 28/11 (theo giờ Mỹ) để thay thế bằng một hệ thống mới.

Thay đổi này là một thắng lợi được chờ đợi từ lâu của những người ủng hộ bảo vệ bí mật đời tư và các công ty công nghệ lo ngại chương trình do thám của chính phủ.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Ned Price nói: “Luật này là một sự thỏa hiệp hợp lý cho phép chúng tôi tiếp tục bảo vệ quốc gia, trong khi vẫn triển khai các cải cách.”

Động thái trên diễn ra 2 năm rưỡi sau khi cựu nhà thầu NSA Edward Snowden phanh phui chương trình gây tranh cãi này. Đây là sự “thụt lùi” lớn nhất về khả năng do thám của Mỹ kể từ sau sự kiện 11/9.

Theo Vietnam+

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Giám sát nước thải có thể phát hiện sự lây lan của dịch bệnh

Kết quả của nghiên cứu cho thấy việc giám sát nước thải có thể được xem như một dụng cụ đo lường nhanh chóng và chính xác đối với dịch bệnh trong dân số, nên được sử dụng như một công cụ để ngăn chặn các đại dịch trong tương lai.

Giám sát nước thải có thể phát hiện sự lây lan của dịch bệnh
Giải pháp “xanh” là chìa khóa chống biến đổi khí hậu

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 22/3 đăng tải bài viết cho hay, biến đổi khí hậu là một mối đe dọa hiện hữu; song, cũng tạo ra cơ hội lớn cho khu vực Đông Nam Á để theo đuổi tăng trưởng kinh tế carbon thấp.

Giải pháp “xanh” là chìa khóa chống biến đổi khí hậu
Return to top