Thế giới

Thái Lan cùng Campuchia và Việt Nam chống lừa đảo qua tổng đài, tin giả

ClockThứ Hai, 25/09/2023 12:41
TTH.VN - Theo thông tin mới trên trang Khmer Times, Thái Lan chuẩn bị hợp tác với Campuchia và Việt Nam để hạn chế mối đe doạ từ các vụ lừa đảo qua tổng đài và tin tức giả mạo. Đây được xem như một phần của sáng kiến khu vực gần đây.

Chỉ tái chế nhựa là chưa đủNhật Bản sẽ thành lập các đặc khu để thúc đẩy đầu tư nước ngoàiLiên Hiệp quốc: Nỗ lực cứu vãn lời hứa giúp những người nghèo nhất thế giớiCác sản phẩm thay thế thịt, sữa có thể làm giảm 1/3 lượng khí thải từ hệ thống thực phẩmNền kinh tế Trung Quốc phục hồi trong tháng 8 nhờ chính sách thúc đẩy và bùng nổ du lịch

Lãnh đạo Thái Lan khen ngợi Việt Nam về sáng kiến chống tin giả trên nền tảng mạng xã hội. Ảnh minh hoạ: Thanh Niên 

Theo đó, trong chuyến thăm Việt Nam vừa diễn ra, Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Thái Lan Puangpet Chunlaiad đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Thông tin Campuchia Neth Pheaktra về các chiến lược giải quyết gian lận từ các đường dây nóng, tổng đài giả danh. Động thái này nhằm chấm dứt việc nhiều công dân Thái Lan đã trở thành nạn nhân của những trò lừa đảo như vậy, mà hậu quả thường là tổn thất tài chính đáng kể, hoặc thậm chí là thiệt mạng.

Trước tình hình này, Bộ trưởng Puangpet Chunlaiad nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết là Thái Lan và Campuchia phải hợp tác cùng nhau để giải quyết vấn đề này. Các nỗ lực sẽ tập trung vào việc nâng cao nhận thức của công chúng về các thủ thuật lừa đảo và tăng cường an ninh biên giới để ngăn chặn việc vượt biên bất hợp pháp. Hiện tiến trình hợp tác bổ sung giữa hai quốc gia đang được cân nhắc.

Cũng trong thời điểm này, Bộ trưởng Puangpet đã gặp Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng để hiểu rõ hơn về cách tiếp cận của Việt Nam trong việc chống tin giả. Cuộc họp được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN (AMRI) lần thứ 16 và Hội nghị AMRI +3 lần thứ 7 tại Đà Nẵng.

Tại đây, Bộ trưởng Puangpet dành lời khen ngợi đến sáng kiến của Việt Nam trong việc thành lập uỷ ban chống tin giả trên nền tảng mạng xã hội. Qua đó, vị lãnh đạo cũng kêu gọi tăng cường chia sẻ thông tin giữa hai nước và giữa các thành viên ASEAN khác.

Tin giả và cách quản lý vấn đề này là vấn đề chính tại hội nghị AMRI. Thái Lan đã phê chuẩn Hướng dẫn quản lý thông tin chính phủ trong việc chống lại tin tức giả mạo và thông tin sai lệch trên các phương tiện truyền thông. Nhân sự kiện này, Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Thái Lan Puangpet Chunlaiad và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng cũng nhất trí về vai trò quan trọng của đạo đức báo chí trong việc duy trì độ tin cậy của tin tức.

Đan Lê (Lược dịch từ Khmer Times)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Dấu ấn tích cực và trách nhiệm của Việt Nam tại Hội đồng Nhân quyền năm 2023

Năm 2023 tiếp tục là năm có nhiều dấu ấn trong bức tranh đối ngoại của Việt Nam. Tại Geneva (Thụy Sĩ), Việt Nam có nhiều hoạt động ghi dấu rõ nét, trong đó nổi bật là những đóng góp và sáng kiến trong khuôn khổ Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (HĐNQ) tại cả 3 khóa họp thường kỳ lần thứ 52, 53 và 54.

Dấu ấn tích cực và trách nhiệm của Việt Nam tại Hội đồng Nhân quyền năm 2023
OECD dự báo GDP của Thái Lan sẽ tăng trưởng 3,6% trong năm 2024

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thái Lan được dự báo sẽ tăng trưởng ở mức 3,6% trong năm tới, được thúc đẩy bởi tiêu dùng tư nhân mạnh mẽ và thị trường lao động phục hồi.

OECD dự báo GDP của Thái Lan sẽ tăng trưởng 3,6 trong năm 2024
Campuchia và Việt Nam tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Sau chuyến thăm gần đây của Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Khuon Sudary tới Việt Nam, sau đó là việc ký kết thỏa thuận mang tính bước ngoặt giữa hai nước láng giềng về hệ thống thanh toán xuyên biên giới, mối quan hệ giữa Campuchia và Việt Nam hiện đang giành được nhiều sự quan tâm và đầy hứa hẹn. Trong đó, các hành động thúc đẩy phát triển quan hệ song phương được thực hiện khi thương mại giữa hai nước láng giềng ASEAN mỗi năm đều đạt hơn 10 tỷ USD.

Campuchia và Việt Nam tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực
Return to top