Thế giới

Thái Lan cùng Campuchia và Việt Nam chống lừa đảo qua tổng đài, tin giả

ClockThứ Hai, 25/09/2023 12:41
TTH.VN - Theo thông tin mới trên trang Khmer Times, Thái Lan chuẩn bị hợp tác với Campuchia và Việt Nam để hạn chế mối đe doạ từ các vụ lừa đảo qua tổng đài và tin tức giả mạo. Đây được xem như một phần của sáng kiến khu vực gần đây.

Chỉ tái chế nhựa là chưa đủNhật Bản sẽ thành lập các đặc khu để thúc đẩy đầu tư nước ngoàiLiên Hiệp quốc: Nỗ lực cứu vãn lời hứa giúp những người nghèo nhất thế giớiCác sản phẩm thay thế thịt, sữa có thể làm giảm 1/3 lượng khí thải từ hệ thống thực phẩmNền kinh tế Trung Quốc phục hồi trong tháng 8 nhờ chính sách thúc đẩy và bùng nổ du lịch

Lãnh đạo Thái Lan khen ngợi Việt Nam về sáng kiến chống tin giả trên nền tảng mạng xã hội. Ảnh minh hoạ: Thanh Niên 

Theo đó, trong chuyến thăm Việt Nam vừa diễn ra, Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Thái Lan Puangpet Chunlaiad đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Thông tin Campuchia Neth Pheaktra về các chiến lược giải quyết gian lận từ các đường dây nóng, tổng đài giả danh. Động thái này nhằm chấm dứt việc nhiều công dân Thái Lan đã trở thành nạn nhân của những trò lừa đảo như vậy, mà hậu quả thường là tổn thất tài chính đáng kể, hoặc thậm chí là thiệt mạng.

Trước tình hình này, Bộ trưởng Puangpet Chunlaiad nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết là Thái Lan và Campuchia phải hợp tác cùng nhau để giải quyết vấn đề này. Các nỗ lực sẽ tập trung vào việc nâng cao nhận thức của công chúng về các thủ thuật lừa đảo và tăng cường an ninh biên giới để ngăn chặn việc vượt biên bất hợp pháp. Hiện tiến trình hợp tác bổ sung giữa hai quốc gia đang được cân nhắc.

Cũng trong thời điểm này, Bộ trưởng Puangpet đã gặp Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng để hiểu rõ hơn về cách tiếp cận của Việt Nam trong việc chống tin giả. Cuộc họp được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN (AMRI) lần thứ 16 và Hội nghị AMRI +3 lần thứ 7 tại Đà Nẵng.

Tại đây, Bộ trưởng Puangpet dành lời khen ngợi đến sáng kiến của Việt Nam trong việc thành lập uỷ ban chống tin giả trên nền tảng mạng xã hội. Qua đó, vị lãnh đạo cũng kêu gọi tăng cường chia sẻ thông tin giữa hai nước và giữa các thành viên ASEAN khác.

Tin giả và cách quản lý vấn đề này là vấn đề chính tại hội nghị AMRI. Thái Lan đã phê chuẩn Hướng dẫn quản lý thông tin chính phủ trong việc chống lại tin tức giả mạo và thông tin sai lệch trên các phương tiện truyền thông. Nhân sự kiện này, Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Thái Lan Puangpet Chunlaiad và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng cũng nhất trí về vai trò quan trọng của đạo đức báo chí trong việc duy trì độ tin cậy của tin tức.

Đan Lê (Lược dịch từ Khmer Times)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Kỷ niệm 70 năm Ngày ký Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam (21/7/1954-21/7/2024):
Sáng ngời bản lĩnh ngoại giao Việt Nam

Trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, mặt trận ngoại giao luôn đóng vai trò quan trọng, phối hợp chặt chẽ với mặt trận quân sự và chính trị để mang đến những thắng lợi to lớn cho dân tộc. Sự kiện ký kết Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam cách đây 70 năm là minh chứng cho bản lĩnh vững vàng của nền ngoại giao cách mạng Việt Nam. Lần đầu tham gia một hội nghị đa phương trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp, các nước lớn tham gia hội nghị đều có mục tiêu và lợi ích riêng nhưng đoàn đàm phán của ta đã phát huy chiến thắng trên chiến trường, sức mạnh chính nghĩa của dân tộc, kiên định về nguyên tắc nhưng mềm dẻo về sách lược để giành được những kết quả quan trọng trên bàn Hội nghị Geneva.

Sáng ngời bản lĩnh ngoại giao Việt Nam
Khoa học địa lý Việt Nam với chuyển đổi số phục vụ phát triển bền vững

Ngày 13/7, Trường đại học Sư phạm, Đại học Huế phối hợp với Hội Địa lý Việt Nam và Hội Địa lý Thừa Thiên Huế tổ chức hội nghị khoa học địa lý toàn quốc lần thứ XIV, năm 2024 với chủ đề “Khoa học địa lý Việt Nam với chuyển đổi số phục vụ phát triển bền vững trong bối cảnh biến đổi toàn cầu”.

Khoa học địa lý Việt Nam với chuyển đổi số phục vụ phát triển bền vững
Hội đồng Nhân quyền LHQ thông qua nghị quyết của Việt Nam và các nước

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, ngày 12/7, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) đã kết thúc khóa họp thường kỳ lần thứ 56 với 25 nghị quyết và quyết định được thông qua, trong đó có nghị quyết về biến đổi khí hậu và quyền con người do Việt Nam, Bangladesh và Philipines đề xuất, soạn thảo.

Hội đồng Nhân quyền LHQ thông qua nghị quyết của Việt Nam và các nước
Return to top