ClockChủ Nhật, 31/12/2017 09:30

Giải bài toán lãng phí thực phẩm ở châu Phi

Một nửa số trái cây và rau quả tại châu Phi bị lãng phí bất chấp việc hàng triệu người trên khắp "lục địa đen" đang chịu cảnh đói kém.

Châu Phi 2017: Vẫn có điểm sángPhần lớn người dân châu Phi chưa được tiếp cận an sinh xã hộiTổng thống Pháp công du châu Phi: Tiền đề làm mới quan hệ Phi-ÂuCung cấp & giảm giá thuốc để phòng, chống ung thư ở châu Phi

Tờ The Guardian cho biết nguồn cung cấp bị gián đoạn và các cơ sở lưu trữ không bảo đảm khiến thực phẩm bị hỏng sau khi thu hoạch hoặc trước khi chúng xuất hiện trên thị trường. Theo Liên Hiệp Quốc, số lương thực bị lãng phí này có thể nuôi sống khoảng 300 triệu người.

Máy sấy Sparky dùng để khử nước kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm. Ảnh: Học viện kỹ thuật hoàng gia Uganda

Ông Nnaemeka Ikegwuonu, một doanh nhân người Nigeria 35 tuổi, đang hy vọng giải quyết bài toán lãng phí thực phẩm ước tính khiến thế giới lãng phí khoảng 750 tỉ USD mỗi năm. Khi 21 tuổi, Ikegwuonu thành lập một quỹ nhỏ để giúp nông dân nâng cao năng suất trồng trọt. Giờ đây, doanh nhân này chuyển sự chú ý sang các cơ sở lưu trữ di động chạy bằng năng lượng mặt trời. 

"Đất nước chúng tôi là nơi sản xuất cà chua lớn nhất Tây Phi nhưng nông dân đang mất hơn 50% sản lượng do thiếu kho lạnh. Giải pháp xây dựng kho lạnh chạy bằng năng lượng mặt trời có thể kéo dài tuổi thọ thực phẩm tới 21 ngày. Mục tiêu của tôi là mở rộng mô hình này đến tất cả các nước đang phát triển" - ông Ikegwuonu chia sẻ với tờ The Guardian, đồng thời nhẩm tính nông dân có thể giảm thất thoát 80% sản lượng nếu sử dụng kho lạnh kiểu này.

Tương tự, kỹ thuật viên Lawrence Okettayot, 23 tuổi, cũng đang tìm cách giải quyết vấn đề lãng phí thực phẩm ở Uganda, nơi tình trạng suy dinh dưỡng vẫn còn phổ biến. Theo Chương trình Lương thực thế giới (WFP), 1/3 trẻ em trong độ tuổi đi học ở Uganda không có đủ thức ăn vào ban ngày. 

Thay vì làm kho lạnh, anh Okettayot hướng tới giải pháp khử nước để bảo quản lâu hơn những sản phẩm như xoài, ổi, dứa hoặc thậm chí cả ngũ cốc. Với giá khởi điểm 80 USD, loại máy sấy này có thể khử nước 10 kg xoài trong 2 giờ chỉ với 2 kg nhiên liệu sinh học.

Theo Tuổi trẻ Online

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Một công nhân bị sốt rét sau khi trở về từ châu Phi

Ngày 9/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh thông tin đơn vị đã cử cán bộ phối hợp, làm việc với Bệnh viện Trung ương (BVTW) Huế nhằm điều tra trường hợp một bệnh nhân (BN) bị sốt rét trở về từ châu Phi.

Một công nhân bị sốt rét sau khi trở về từ châu Phi
“Săn” thực phẩm quê

Thời gian gần đây, nhiều người cho rằng các thực phẩm “quà quê” sạch, không sử dụng hóa chất nên tin dùng, đặt mua ngày càng nhiều thay vì thường đến các chợ, siêu thị…

“Săn” thực phẩm quê
Châu Á - Thái Bình Dương:
Đầu tư vào hệ thống nông sản thực phẩm để đảm bảo an ninh lương thực

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cần ưu tiên xây dựng các hệ thống nông sản thực phẩm linh hoạt và bền vững nhằm đạt được mục tiêu trở thành nhà đóng góp chính cho an ninh lương thực trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, báo cáo mới nhất từ Vụ Đánh giá độc lập (IED) của ADB cho biết.

Đầu tư vào hệ thống nông sản thực phẩm để đảm bảo an ninh lương thực
An toàn thực phẩm tại các trường học

Thời gian qua, trên cả nước xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm nói chung và tại các cơ sở giáo dục (CSGD) nói riêng. Để đảm bảo sức khỏe cho đội ngũ giáo viên và học sinh, TP. Huế triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) cũng như chủ động phòng, chống ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm tại các CSGD trên địa bàn.

An toàn thực phẩm tại các trường học
Ngăn chặn các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp hè

Thời gian qua, liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm ở nhiều địa phương, trong đó có một số vụ ngộ độc làm nhiều người mắc và phải nhập viện điều trị. Ngành y tế nhận định, từ nay đến tháng 8 là thời điểm thường gia tăng các vụ ngộ độc do thời tiết nắng nóng dễ khiến thức ăn, thực phẩm bị ôi, thiu... dẫn tới nguy cơ ngộ độc thực phẩm hay mắc bệnh truyền qua thực phẩm.

Ngăn chặn các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp hè

TIN MỚI

Return to top