ClockThứ Tư, 13/12/2017 22:09

Phần lớn người dân châu Phi chưa được tiếp cận an sinh xã hội

TTH - Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cho biết, hiện chỉ có khoảng 18% người dân châu Phi được tiếp cận với một trong số 16 chế độ an sinh xã hội, trong khi 82% dân số còn lại chưa được tiếp cận với bất cứ quyền lợi bảo trợ gì.

Tổng giám đốc ILO đến Hàn Quốc tham dự diễn đàn về lao độngQuỹ LHQ hỗ trợ xóa đói giảm nghèo có Chủ tịch mớiILO: Cần kết hợp công nghệ với lực lượng lao động có tay nghề cao ở Đông Nam Á

82% dân số châu Phi chưa được tiếp cận với an sinh xã hội. Ảnh: The Nation

Ngoài ra, theo các số liệu được công bố trong “Báo cáo an sinh xã hội thế giới 2017 -2019: Phổ cập an sinh xã hội để đạt mục tiêu phát triển bền vững”, chỉ khoảng 45% dân số toàn cầu được bao phủ thực tế bởi ít nhất một chế độ an sinh xã hội, và trong 55% dân số chưa được tiếp cận còn lại, phần lớn là người dân thuộc khu vực châu Á và châu Phi.

Con số ít ỏi

Được biết, chỉ có 7 quốc gia châu Phi bao gồm: Botswana, Cape Verde, Lesotho, Mauritius, Namibia, Nam Phi và Tanzania đã đạt được mức trợ cấp phổ cập trung bình. Tuy nhiên, con số này được ghi nhận là quá ít ỏi, dẫn đến tình trạng xuất hiện khoảng cách giữa hai nhóm dân, khi vẫn còn tồn tại một lượng lớn trẻ em, người tàn tật, người già và người thất nghiệp tại nhiều nơi trên địa bàn khu vực. Ngoài ra, quyền lợi tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân ở đây vẫn còn khan hiếm, đặc biệt là vùng nông thôn – nơi có đến 56% người dân không có bảo hiểm, vượt xa so với 22% ở khu vực thành thị.

Điều này liên quan mật thiết đến hiện trạng châu Phi đang thiếu hụt đội ngũ nhân viên y tế, để trực tiếp thăm khám, hỗ trợ người dân đối phó với các dịch bệnh nguy hiểm như Ebola... Sự thiếu hụt hơn 7 triệu nhân viên y tế chuyên môn, cũng như mức thâm hụt lớn trong ngân sách chi tiêu cho y tế được xem là hai trong số những nguyên nhân chính làm trầm trọng hơn tình trạng bất bình đẳng ở nông thôn.

“Thiếu an sinh xã hội, con người rất dễ bị tổn thương bởi bệnh tật, thất nghiệp, đói nghèo, bất bình đẳng và bị cách biệt khỏi xã hội. Việc không đảm bảo quyền lợi an sinh xã hội cho người dân là một cản trở lớn cho công cuộc phát triển toàn diện kinh tế - xã hội nước nhà”, Tổng Giám đốc ILO Guy Ryder nhấn mạnh.

Đẩy mạnh kế hoạch hỗ trợ

Trước sự cấp thiết phải khắc phục tình trạng này, tổ chức ILO hiện đang nhanh chóng thúc đẩy thực hiện các chính sách, cùng lúc hỗ trợ các quốc gia mở rộng mức bộ bảo trợ an sinh xã hội cho tất cả người dân. Ngoài ra, tổng giám đốc Guy Ryder cho rằng cần nỗ lực nhiều hơn nữa để cải thiện số lượng người dân có bảo hiểm an sinh xã hội trong toàn khu vực. Đây là vấn đề tối quan trọng, để đạt được công bằng xã hội, thúc đẩy tăng trưởng toàn diện và đẩy nhanh tiến trình đạt được các mục tiêu được liệt kê trong chương trình nghị sự 2030: vì sự phát triển bền vững.

Trong một động thái có liên quan, ông Comrade Ayuba Wabba - Chủ tịch Hiệp hội Lao động Nigeria (NLC) mô tả tiếp cận với an sinh xã hội là quyền của mọi công dân, đặc biệt ở Nigeria. Bảo hiểm xã hội là ưu tiên hàng đầu đối với tầng lớp lao động, vì đây là trọng tâm của công lý xã hội.

Hạnh Nhi

(Lược dịch từ The nation News)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Một công nhân bị sốt rét sau khi trở về từ châu Phi

Ngày 9/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh thông tin đơn vị đã cử cán bộ phối hợp, làm việc với Bệnh viện Trung ương (BVTW) Huế nhằm điều tra trường hợp một bệnh nhân (BN) bị sốt rét trở về từ châu Phi.

Một công nhân bị sốt rét sau khi trở về từ châu Phi
MTTQ Việt Nam TX. Hương Thủy:
Dấu ấn từ công tác an sinh xã hội

Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TX. Hương Thủy lần thứ XI, nhiệm kỳ 2024 – 2029 diễn ra trong 2 ngày 29 & 30/5. Tham dự có UVTV Tỉnh ủy – Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Nam Tiến; lãnh đạo TX. Hương Thủy và 154 đại biểu chính thức, đại diện các tầng lớp Nhân dân, các tôn giáo, nhân sĩ trí thức, cá nhân tiêu biểu và MTTQ các xã, phường trên địa bàn thị xã.

Dấu ấn từ công tác an sinh xã hội
Tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu dự kiến giảm nhẹ trong năm 2024

Theo báo cáo mới vừa công bố ngày 29/5 của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu sẽ giảm nhẹ trong năm nay, đảo ngược dự đoán gia tăng trước đó, đồng thời cũng cảnh báo về “tiến bộ chậm” trong việc giải quyết bất bình đẳng.

Tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu dự kiến giảm nhẹ trong năm 2024
Châu Phi cần 277 tỷ USD/năm để thích ứng với khí hậu

Tham dự một hội nghị cấp cao về tài chính khí hậu, Chủ tịch nhóm Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB) Akinwumi Adesina vừa lên tiếng kêu gọi hành động khẩn cấp khi biến đổi khí hậu tiếp tục tàn phá nhiều quốc gia châu Phi.

Châu Phi cần 277 tỷ USD năm để thích ứng với khí hậu
Tổ chức Lao động quốc tế (ILO):
Người lao động thế giới ngày càng gặp rủi ro do biến đổi khí hậu

Hơn 70% lực lượng lao động toàn cầu phải đối mặt với những rủi ro liên quan đến biến đổi khí hậu khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng mỗi năm, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) ngày 22/4 cho biết; đồng thời lưu ý, các chính phủ sẽ cần phải hành động khi những con số tăng lên.

Người lao động thế giới ngày càng gặp rủi ro do biến đổi khí hậu
Return to top