ClockThứ Tư, 08/05/2019 15:03

IMF: Công nghệ có thể mở rộng khoảng cách giới trong việc làm

TTH.VN - Công nghệ thường được coi là yếu tố mang lại tiến bộ kinh tế sâu rộng cho những vùng rộng lớn của xã hội; tuy nhiên, nó cũng có thể đóng vai trò trong việc kéo dài một sự phân chia xã hội lớn, là khoảng cách giới trong việc làm.

Xoá bỏ khoảng cách thu nhập về giới đem lại hàng nghìn tỷ USDTrí tuệ nhân tạo làm trầm trọng khoảng cách về giớiPhilippines dẫn đầu bảng xếp hạng bình đẳng giới ở châu Á

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Getty Images

Đây là nhận định được đưa ra trong một báo cáo mới của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Báo cáo cho thấy, nữ giới phải đối mặt với nguy cơ mất việc làm vào tay công nghệ cao hơn so với các đồng nghiệp nam giới.

Cụ thể, IMF cho hay, lên đến 26 triệu nữ giới ở các nền kinh tế lớn có thể chứng kiến công việc của họ bị thay thế trong vòng 2 thập kỷ tới, nếu công nghệ tiếp tục với tốc độ hiện tại.

Điều này đặt 11% nữ giới vào nguy cơ cao phải gián đoạn công việc, so với con số 9% ở nam giới. Qua đó, báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết, tình trạng này có thể dẫn đến sự mở rộng hơn nữa khoảng cách tiền lương giữa nam giới và nữ giới.

“Tính theo trung bình, chúng tôi nhận ra rằng, nữ giới thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên hoặc có thể mã hóa hơn so với nam giới trong tất cả các lĩnh vực và nghề nghiệp. Những nhiệm vụ này có xu hướng tự động hóa cao hơn”, các tác giả của báo cáo nói thêm.

Thanh Ngân (Lược dịch từ CNBC)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Giải pháp cải thiện chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương năm 2024

Sáng 8/5, UBND tỉnh phối hợp với Bộ Khoa học và công nghệ (KH&CN) tổ chức hội thảo “Thực trạng và giải pháp cải thiện chỉ số đổi mới sáng tạo (ĐMST) tỉnh Thừa Thiên Huế (PII) 2024. Tham gia hội thảo có các ông Hoàng Minh, Thứ trưởng Bộ KHCN; Nguyễn Thanh Bình, UVTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; cùng lãnh đạo Cục Phát triển Công nghệ và ĐMST (Bộ KH&CN), các sở, ban ngành, đơn vị, doanh nghiệp tại địa phương.

Giải pháp cải thiện chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương năm 2024

TIN MỚI

Return to top