ClockThứ Ba, 18/12/2018 14:50

Philippines dẫn đầu bảng xếp hạng bình đẳng giới ở châu Á

TTH.VN - Philippines đứng đầu khu vực châu Á trong xếp hạng bình đẳng giới mới nhất do Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) công bố ngày hôm nay (18/12), trong khi các nền kinh tế lớn nhất khu vực, bao gồm Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn ở dưới mức trung bình toàn cầu.

Châu Á-Thái Bình Dương cần thúc đẩy bình đẳng giới để đạt được sự phát triển bền vữngChỉ số bình đẳng giới: Khoảng trống dữ liệu vẫn còn lớnWB: Các nước đang mất 160.000 tỷ USD do bất bình đẳng giớiVai trò của phụ nữ trong lực lượng lao động ASEANNỗ lực vì bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, trẻ em gái nông thônLHQ kêu gọi ủng hộ quyền của phụ nữ và bình đẳng giới

Trong Chỉ số Khoảng cách Giới của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) năm nay, Philippines đạt điểm số cao nhất trong số các quốc gia châu Á. Ảnh: Reuters

Báo cáo Chỉ số Khoảng cách Giới Toàn cầu năm 2018 xếp hạng 149 quốc gia về các chỉ số y tế, giáo dục, kinh tế và chính trị, bao gồm bình đẳng tiền lương, trình độ học vấn và đại diện trong Chính phủ quốc gia.

Philippines được xếp hạng cao nhất khu vực châu Á, và ở vị trí thứ 8 trên bảng xếp hạng toàn cầu, tăng 2 bậc so với bảng xếp hạng năm ngoái. Quốc gia này cho thấy sự cải thiện về các yếu tố kinh tế, với sự bình đẳng tiền lương và thu nhập của nữ giới tăng lên. 

Khoảng cách giới của Philippines đã hoàn toàn khép kín đối với chỉ số trình độ học vấn. Hiệu suất của quốc gia này cũng tương đối cao đối với chỉ số trao quyền chính trị, đứng ở vị trí thứ 13 trong bảng xếp hạng toàn cầu. Theo Ngân hàng Thế giới (WB), 30% số ghế trong Quốc hội Philippines do nữ giới nắm giữ hồi năm 2017, quốc gia này cũng từng có 2 nữ Tổng thống.

Tiếp theo trong bảng xếp hạng khu vực châu Á là Lào ở vị trí thứ 26, tăng 38 bậc so với bảng xếp hạng năm ngoái. Quốc gia này cũng cho thấy sự tiến bộ về trình độ học vấn của nữ giới.

Trong khi đó, các nền kinh tế lớn nhất châu Á gồm Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và Ấn Độ nằm trong số các quốc gia G20 xếp hạng thấp nhất dưới top 100, đạt số điểm thấp hơn mức trung bình toàn cầu.

Ngoài ra, các quốc gia Đông Nam Á chủ yếu nằm ở những vị trí giữa và thấp hơn trong bảng xếp hạng.

Thái Lan ở vị trí thứ 73, đánh dấu sự thu hẹp khoảng cách giới đối với trình độ học vấn. Brunei tăng 12 bậc lên xếp hạng thứ 90, thu hẹp khoảng cách về sự tham gia của lực lượng lao động nữ. Malaysia cũng tăng hạng lên thứ 101, ghi nhận sự đại diện lớn hơn của nữ giới trong Quốc hội.

Đáng chú ý, châu Á vẫn còn một chặng đường dài để đạt được bình đẳng giới, khi báo cáo dự đoán khu vực Nam Á sẽ mất 70 năm để thu hẹp hoàn toàn khoảng cách với tốc độ hiện tại, trong khi con số này kéo dài hơn nhiều đối với khu vực Đông Á và khu vực Thái Bình Dương, ở mức 171 năm.

Nhìn chung, bình đẳng giới được dẫn đầu bởi các quốc gia châu Âu nhỏ hơn, với Iceland, Na Uy và Thụy Điển là những quốc gia có điểm số cao nhất. Khoảng cách giới toàn cầu đã thu hẹp đôi chút trong năm nay, cùng sự tiến bộ về bình đẳng thu nhập và đại diện của nữ giới trong các vai trò lãnh đạo.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Nikkei)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Việt Nam dẫn đầu top 10 quốc gia châu Á, nơi người lao động phát triển nhất

Hầu hết chúng ta dành phần lớn thời gian tại nơi làm việc, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi công việc có thể có tác động lớn đến sức khỏe tâm thần và hạnh phúc tổng thể. Trong khi công việc có thể gây thêm căng thẳng, buồn bã và tức giận cho cuộc sống, một số người cũng tìm thấy sự thỏa mãn, mục tiêu và hạnh phúc thông qua công việc.

Việt Nam dẫn đầu top 10 quốc gia châu Á, nơi người lao động phát triển nhất
Cơn sốt vàng bao trùm châu Á dù giá gần mức cao kỷ lục

Theo Hãng Thông tấn Reuters ngày 12/6, nhu cầu vàng ở châu Á đang tăng cao bất chấp giá dao động gần mức cao kỷ lục từng được ghi nhận trong tháng 5 năm nay, khi người mua lựa chọn vàng để phòng ngừa sự bất ổn về kinh tế và địa chính trị.

Cơn sốt vàng bao trùm châu Á dù giá gần mức cao kỷ lục
Châu Á - Thái Bình Dương: Cơ sở hạ tầng sẵn sàng cho AI là nền tảng của kinh tế số

Các nền kinh tế kỹ thuật số hiện đại ngày nay được xây dựng dựa trên những tiến bộ trong cả công nghệ hiện tại và tương lai. Có thể thấy, sự ra đời của kết nối cáp quang và trung tâm dữ liệu đã đặt nền móng cho cuộc cách mạng kỹ thuật số, cung cấp cơ sở hạ tầng cơ bản cho kết nối Internet và các dịch vụ đám mây, cho phép doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ trong thời đại kỹ thuật số.

Châu Á - Thái Bình Dương Cơ sở hạ tầng sẵn sàng cho AI là nền tảng của kinh tế số
InsidersMonkey: Kiến trúc Thái Lan đẹp thứ 2 châu Á

Trang InsidersMonkey của Mỹ mới đây vừa công bố danh sách “10 quốc gia có kiến trúc đẹp nhất ở châu Á” năm 2024, trong đó Thái Lan đứng ở vị trí thứ 2, chỉ sau Trung Quốc. Các vị trí tiếp theo trong top 5 lần lượt thuộc về Nhật Bản, Malaysia và Ấn Độ.

InsidersMonkey Kiến trúc Thái Lan đẹp thứ 2 châu Á
Return to top