Thứ Năm, 10/03/2016 06:46
(GMT+7)
Ý muốn pizza Napoli trở thành di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO
TTH - Ủy ban UNESCO Italy cho biết trong một tuyên bố rằng đã bỏ phiếu nhất trí đệ trình món pizza Napoli làm ứng viên trong danh sách đề cử di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO năm tiếp theo, nhằm gìn giữ một phần truyền thống văn hóa và ẩm thực của đất nước, sau khi thu thập được hơn 850.000 chữ ký ủng hộ của những người yêu thích pizza trên toàn thế giới.
Pizza Napoli của Ý. Ảnh: Bestourism
Pizza Napoli có 2 phiên bản cổ điển là Marinara (gồm cà chua, tỏi, rau oregano, dầu ăn), và nổi tiếng nhất là Margherita (gồm cà chua, pho mát mozzarella, dầu ăn và húng quế).
Theo truyền thống, pizza Margherita đã được tạo ra vào năm 1889 bởi một đầu bếp địa phương, nhằm vinh danh Nữ hoàng Margherita khi bà đến thăm thành phố Napoli, chứa các màu đỏ, trắng và xanh của quốc kỳ Ý.
Những di sản văn hóa ẩm thực đã được UNESCO vinh danh trước đó gồm có, truyền thống và văn hóa cà phê Thổ Nhĩ Kỳ, nghề làm bánh gừng ở miền bắc Croatia, và phương thức làm rượu Qvevri truyền thống của Georgia cổ đại.
BẢO NGHI (Lược dịch từ Reuters & Asiaone)