Thế giới

Thị trường vốn đầu tư mạo hiểm: Thị phần của startup công nghệ khí hậu tăng

ClockThứ Tư, 18/10/2023 06:53
TTH - Đầu tư và tài trợ vào các công ty khởi nghiệp về công nghệ khí hậu chỉ giảm hơn 40% trong 12 tháng qua; song, mức giảm đó được cho là ít mạnh hơn so với lĩnh vực đầu tư mạo hiểm rộng lớn hơn trên toàn cầu.

Kinh tế toàn cầu có thể thiệt hại đến 5.000 tỷ USD do thời tiết khắc nghiệtThiệt hại cơ sở hạ tầng do biến đổi khí hậu gây ra rủi ro tài chính “rất lớn”IEA: Căng thẳng địa chính trị là mối đe dọa lớn đối với hành động về khí hậu

 Hydrogen xanh là một trong những công nghệ quan trọng của quá trình chuyển đổi năng lượng. Ảnh minh họa: Europa.eu/TTXVN

Đây là thông tin vừa được các nhà phân tích tại Công ty kiểm toán hàng đầu thế giới PricewaterhouseCoopers (PwC) đưa ra trong một báo cáo được công bố ngày 17/10.

Cụ thể, báo cáo về vị trí của công nghệ khí hậu chỉ ra, các nhà đầu tư đang thu hẹp sự tập trung của họ đối với những lĩnh vực cần sự đầu tư nhất, chẳng hạn như các ngành công nghiệp nặng; trong khi đó, công nghệ khí hậu có "thị phần ngày càng tăng trong một thị trường im ắng", khi bị cản trở bởi những điều kiện kinh tế và chính trị toàn cầu.

“Nhu cầu về công nghệ khí hậu tiếp tục gia tăng, nhưng đầu tư vốn cổ phần vào các công ty khởi nghiệp đã giảm năm thứ hai, trong bối cảnh điều kiện khó khăn tại các thị trường tư nhân”, báo cáo nói trên cho hay.

Theo đó, tổng vốn đầu tư mạo hiểm và vốn cổ phần tư nhân đã giảm 50,2%, xuống còn 638 tỷ USD trong khoảng thời gian 12 tháng tính đến tháng 9/2023, so với cùng kỳ một năm trước. Đáng chú ý, đầu tư vào công nghệ khí hậu chiếm khoảng 10% trong tổng số đó.

Ngoài ra, PwC cũng nhấn mạnh, thế giới vẫn còn ở xa mức khử carbon cần thiết để giữ mức tăng của nhiệt độ toàn cầu ở mức 1,5 độ C. Các lĩnh vực cần loại công nghệ này nhất, bao gồm nông nghiệp và môi trường xây dựng như các tòa nhà thương mại và dân cư, đang chứng kiến sự quan tâm tương đối nhỏ và sụt giảm từ phía các nhà đầu tư.

Được biết, những lĩnh vực có tiềm năng cao trong việc cắt giảm khí thải đang nhận được nhiều vốn hơn, bao gồm lĩnh vực thu hồi carbon, hydrogen xanh được sản xuất từ nước, thường sử dụng điện tái tạo, và các loại thực phẩm thay thế.

LÊ THẢO (Lược dịch từ Reuters & CNA)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Thông tin doanh nghiệp
Quản lý kho dễ dàng nhờ giải pháp công nghệ từ ACTISOFT

Quản lý kho là công việc quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của chuỗi cung ứng. Áp dụng công nghệ trong quản lý kho sẽ giúp doanh nghiệp tránh được những thất thoát không đáng có. ACTISOFT hiện đang cung ứng giải pháp quản lý kho phù hợp cho mọi loại hình doanh nghiệp. Đến với ACTISOFT, việc quản lý kho sẽ thuận tiện và dễ dàng hơn bao giờ hết!

Quản lý kho dễ dàng nhờ giải pháp công nghệ từ ACTISOFT
ECDC cảnh báo tăng đột biến số ca nhiễm chủng vi khuẩn nguy hiểm

Khu vực châu Âu vừa chứng kiến số lượng gia tăng các ca nhiễm chủng siêu vi khuẩn hypervirulent Klebsiella pneumoniae (hvKp) kháng kháng sinh, được dự báo sẽ dẫn đến tỷ lệ mắc bệnh và tử vong gia tăng, Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết trong một báo cáo.

ECDC cảnh báo tăng đột biến số ca nhiễm chủng vi khuẩn nguy hiểm
Hơn 20% các loài di cư trên thế giới có nguy cơ tuyệt chủng

Các loài di cư trên toàn cầu đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng, với gần một nửa đối mặt với sự suy giảm và hơn 20% có nguy cơ tuyệt chủng, báo cáo lần đầu tiên của LHQ về vấn đề này nêu rõ, trong đó các loài cá di cư cần được quan tâm nhất khi 97% loài đang trên bờ vực tuyệt chủng.

Hơn 20 các loài di cư trên thế giới có nguy cơ tuyệt chủng
Return to top