Thế giới

Tư lệnh Hải quân Mỹ nhấn mạnh tập trung vào khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương

ClockThứ Hai, 27/11/2023 10:37
TTH.VN - Tân Tư lệnh tác chiến hải quân (CNO) của Mỹ Lisa Franchetti mới đây đã nhấn mạnh sự tập trung của nước này vào khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, qua đó nhấn mạnh dù có “bất kỳ điều gì xảy ra”, Hải quân Mỹ vẫn tiếp tục góp mặt vào hoạt động của khu vực.

APEC là trung tâm của nền kinh tế toàn cầu, triển khai hành động là vô cùng quan trọngCác nhà lãnh đạo nhất trí về ba trụ cột hợp tác tại đàm phán IPEF do Mỹ dẫn đầuMỹ - Hàn tìm cách mở rộng quan hệ trong lĩnh vực năng lượng, chuỗi cung ứngCác bộ trưởng APEC cam kết mang lại lợi ích hữu hình cho người dânTăng cường kết nối nền kinh tế thế giới với APEC là trung tâm

Cam kết chung của Hải quân Mỹ là về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở. Ảnh minh hoạ: U.S. Pacific Fleet/Báo Tin tức

Nhận xét được Đô đốc Lisa Franchetti đưa ra trong bối cảnh vẫn tồn tại lo ngại rằng trọng tâm chiến lược của Mỹ vào khu vực có thể suy yếu khi xung đột giữa Israel và Palestine, cũng như xung đột giữa Nga và Ukraine vẫn chưa kết thúc.

Đô đốc Lisa Franchetti chia sẻ: “Khu vực này vẫn là ưu tiên hàng đầu của Mỹ và đó là lý do tại sao bất kể điều gì xảy ra trên thế giới, Hải quân Mỹ vẫn tiếp tục triển khai và hoạt động ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”.

Đô đốc chỉ ra rằng chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ chỉ đạo Bộ Quốc phòng hành động “khẩn cấp” để duy trì và tăng cường khả năng răn đe ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và mọi hoạt động này đều sẽ cùng triển khai với các đồng minh và đối tác của Mỹ.

“Đó là chủ đề chung trong mỗi cam kết của tôi: Cam kết chung của chúng tôi về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở. Các liên minh của chúng tôi sẽ củng cố sự ổn định, an ninh của khu vực này và tạo điều kiện thuận lợi cho việc duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ”, bà Lisa Franchetti nhấn mạnh.

Nhấn mạnh việc Mỹ theo đuổi sự hợp tác mạnh mẽ hơn với các đồng minh trong khu vực, bà Lisa Franchetti nói rằng Hải quân Mỹ đang huấn luyện, tập trận và hợp tác với họ để không chỉ có thể tương tác với các nước đồng minh mà còn có thể “có thể thay thế cho nhau” nếu có thể. Khi được hỏi về hợp tác ba bên Hàn Quốc – Mỹ - Nhật Bản, bà bày tỏ sự vui mừng về khả năng hợp tác đa phương, đặc biệt là hợp tác ba bên, qua đó mong muốn xây dựng một kế hoạch nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác giữa ba quốc gia trong tương lai.

Đề cập đến những lo ngại còn sót lại về việc liệu Mỹ có thể xử lý nhiều thách thức an ninh trong và ngoài khu vực hay không, bà Lisa Franchetti nhấn mạnh phạm vi hoạt động “toàn cầu” của Hải quân Mỹ. Cụ thể, Mỹ hoạt động hiệu quả trên toàn thế giới và nước này sẵn sàng làm việc hiệu quả trên tất cả các quy mô.

Liên quan đến vấn đề ở Biển Đông, phía Mỹ cam kết bảo vệ quyền của các quốc gia được bay, đi lại và hoạt động an toàn, có trách nhiệm ở bất cứ nới nào được luật pháp quốc tế cho phép.

Đan Lê (Lược dịch từ Yonhap)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Tăng cường an toàn ngân hàng trước, trong và sau tết

Tình trạng cướp ngân hàng xảy ra tại một số địa phương đặt các tổ chức tín dụng trước bài toán vừa đảm bảo an toàn trong giao dịch, vừa đảm bảo hệ thống giao dịch thông suốt trong những ngày cuối năm khi lượng giao dịch tăng đột biến. Cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh đã chỉ đạo, cũng như có nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn trong hoạt động kho quỹ, an toàn giao dịch.

Tăng cường an toàn ngân hàng trước, trong và sau tết
Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương:
Chủ thể kinh tế toàn cầu quan trọng nhưng cũng phải đối mặt với nhiều thách thức lớn

Các đại biểu tham gia Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) 2024 tại Davos (Thụy Sĩ) nhận định, giữa lúc sự năng động kinh tế ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đang được khuyến khích, khu vực cũng sẽ phải vật lộn với những thách thức kép, bao gồm nhân khẩu học và biến đổi khí hậu.

Chủ thể kinh tế toàn cầu quan trọng nhưng cũng phải đối mặt với nhiều thách thức lớn
Sơ kết 5 năm thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân”

Chiều 15/1 diễn ra Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” và biểu dương các tập thể, cá nhân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh trật tự, xây dựng khu vực biên giới vững mạnh, giai đoạn 2019 - 2024.

Sơ kết 5 năm thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân”
Paris đối mặt với những thách thức an ninh lớn trong Thế vận hội đầu tiên hậu COVID

Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) hy vọng Thế vận hội (Olympic) Paris 2024 sẽ là “ánh sáng cuối đường hầm” sau hai kỳ Thế vận hội bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, ban tổ chức phải đối mặt với những thách thức lớn về an ninh trước khi lễ khai mạc độc đáo được ấn định sẽ diễn ra vào ngày 26/7/2024.

Paris đối mặt với những thách thức an ninh lớn trong Thế vận hội đầu tiên hậu COVID
Return to top