Thế giới

WTO hoãn họp trước lo ngại về biến thể mới

ClockThứ Bảy, 27/11/2021 14:57
TTH.VN - Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vừa trở thành nạn nhân ngoại giao lớn đầu tiên của đại dịch COVID-19 khi tổ chức này vừa hoãn cuộc họp cấp bộ trưởng đầu tiên trong 4 năm do tình hình đại dịch đang ngày càng trở nên nghiêm trọng.

WTO, WCO cam kết tạo điều kiện cho thương mại đối với mặt hàng thiết yếuHội nghị Bộ trưởng Thương mại G7: ''Nóng'' chủ đề cải cách WTOWTO dự kiến có người phụ nữ đầu tiên và gốc Phi làm lãnh đạoWTO cắt giảm triển vọng tăng trưởng thương mại toàn cầu xuống 1,2%WB, IMF và WTO thúc đẩy tự do hóa trong thương mại dịch vụ

WTO hoãn họp hội nghị cấp bộ trưởng trước lo ngại về biến thể B11529 mới. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN/Vietnam+

Bộ trưởng của các nước thành viên WTO dự kiến sẽ tham gia một cuộc họp mở rộng vào tuần tới – sự kiện được coi như là một phép thử về mức độ phù hợp của WTO.

WTO cho biết, nhiều thành viên của tổ chức đã nhất trí trì hoãn hội nghị bộ trưởng sau khi sự bùng phát của biến thể mới đã dẫn đến việc nhiều biện pháp hạn chế phải triển khai, bao gồm hạn chế đi lại. Điều này khiến nhiều vị bộ trưởng không thể đến Geneva để tham gia sự kiện.

Hiện vẫn chưa có lịch tổ chức hội nghị thay thế.

Theo đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phân loại biến thể B11529 được phát hiện lần đầu tiên tại Nam Phi là “biến thể đáng lo ngại”. Qua đó tổ chức cho biết biến thể có khả năng lây lan nhanh hơn các dạng khác của virus SARS-CoV-2. Các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu sâu hơn về khả năng liệu biến thể B11529 này có kháng vaccine hay không.

Ngày 26/11, Thụy Sĩ đã cấm các chuyến bay thẳng từ Nam Phi và các khu vực xung quanh, đồng thời áp đặt các yêu cầu kiểm tra và kiểm dịch đối với những chuyến bay từ các quốc gia khác, trong đó có Bỉ, Hongkong và Israel.

Được biết, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã trực tiếp lên kế hoạch cho kỳ họp, song những hạn chế mới được áp dụng có nghĩa là những phái đoàn từ các nước lớn như Nam Phi và Ủy ban châu Âu có trụ sở tại Brussels sẽ bị giới hạn ở mức độ phần lớn chỉ tham gia thông qua hình thức trực tuyến.

Ngay cả trước khi yêu cầu hoãn được diễn ra, triển vọng của hội nghị các bộ trưởng của WTO cũng không mấy sáng sủa.

Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala cho biết, việc hoãn lại không có nghĩa là các cuộc đàm phán nên dừng lại. Ngược lại, các phái đoàn ở Geneva nên được trao quyền để thu hẹp ngày càng nhiều khoảng cách càng tốt. Biến thể này một lần nữa nhắc nhở chúng ta về tính cấp thiết của nhiệm vụ hiện tại.

Đan Lê (Lược dịch từ CNA)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

CA TỬ VONG ĐẦU TIÊN Ở NGƯỜI VÌ CÚM GIA CẦM H5N2:
WHO đang chờ dữ liệu giải trình tự gen đầy đủ

Hãng Thông tấn AFP ngày 7/6 dẫn nguồn tin từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, cơ quan này đang chờ dữ liệu giải trình tự gen đầy đủ, sau khi một người đàn ông tử vong vì cúm gia cầm ở Mexico, trường hợp người đầu tiên được xác nhận nhiễm chủng cúm gia cầm H5N2.

WHO đang chờ dữ liệu giải trình tự gen đầy đủ
NGÀY THẾ GIỚI KHÔNG THUỐC LÁ 2024 (31/5):
WHO kêu gọi bảo vệ giới trẻ

Từ năm 1987, ngày 31/5 hằng năm được chọn là Ngày Thế giới không thuốc lá, nhằm thu hút sự chú ý toàn cầu đến đại dịch thuốc lá, cũng như đến tình trạng tử vong và bệnh tật cho hút thuốc gây ra.

WHO kêu gọi bảo vệ giới trẻ
Tổ chức Y tế thế giới (WHO):
Cần khẩn trương nghiên cứu tác động của biến đổi khí hậu đối với NTD và sốt rét

Nhóm đặc nhiệm của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về biến đổi khí hậu, các bệnh nhiệt đới bị lãng quên (NTD) và sốt rét vừa hợp tác với Diễn đàn Reaching the Last Mile (RLM) công bố một đánh giá trên hơn 42.690 nghiên cứu cho thấy, vẫn chưa có sự hiểu biết đầy đủ về tác động thực tế và tiềm ẩn của những thay đổi của các hình thái khí hậu đối với bệnh sốt rét và NTD.

Cần khẩn trương nghiên cứu tác động của biến đổi khí hậu đối với NTD và sốt rét
WHO phê duyệt vaccine sốt xuất huyết thứ hai, mở rộng khả năng tiếp cận toàn cầu

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố vừa phê duyệt loại vaccine thứ 2 ngừa sốt xuất huyết, một động thái có thể bảo vệ hàng triệu người trên toàn thế giới chống lại căn bệnh do muỗi truyền vốn đang lây lan khắp châu Á, châu Phi, châu Mỹ, và lan sang cả các khu vực trước đây chưa từng bị ảnh hưởng.

WHO phê duyệt vaccine sốt xuất huyết thứ hai, mở rộng khả năng tiếp cận toàn cầu
Return to top