Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

01/07/2015 - 06:14

Thêm đường bay, thêm cơ hội

TTH - Nếu không có gì thay đổi, dự kiến vào tháng 8 này, Huế sẽ có thêm hai đường bay Huế - Đà Lạt, Huế - Nha Trang và ngược lại. Thông tin này đã được xác nhận tại buổi làm việc giữa UBND tỉnh với đoàn công tác của Công ty cổ phần Hàng không Jetstar Pacific Airlines vào chiều 29/6 vừa qua.

Theo ông Nguyễn Đình Tĩnh, Giám đốc Chi nhánh miền Nam và miền Trung của Jetstar Pacific Airlines, tần suất dự kiến của hãng bay này sẽ từ 3-4 chuyến/tuần. Khảo sát từ nhu cầu khách hàng của Sở Giao thông vận tải cho thấy, hiện lưu lượng là 750 hành khách/ngày/hai chiều Huế - Nha Trang và 450 hành khách/ngày/hai chiều từ Huế đi Đà Lạt.

Theo chúng tôi, đây mới chỉ nhu cầu ban đầu của hành khách khi chưa có tuyến bay, hoặc mới chỉ là những lựa chọn của khách hàng thông qua giao thông đường bộ hay đường sắt. Có thể con số sẽ được tăng thêm nếu tính toán thêm nhu cầu và số lượng của các hãng lữ hành trong dịch vụ xe tour. Hẳn nhiên, cũng không ít người lâu nay dùng xe công ty hay gia đình trong các chuyến công tác, hội họp hoặc du lịch sẽ có sự thay đổi lựa chọn khi có chuyến bay đến các điểm này từ Sân bay Phú Bài. Tác động tích cực hơn sẽ đến khi làm tốt công tác thông tin, quảng bá sau những khởi động ban đầu, nhất là khi các công ty lữ hành trong và ngoài tỉnh sẽ tổ chức các tour đi và đến Huế theo các chiều bay. Việc nối tour đến các điểm khác nữa từ tuyến Huế - Nha Trang, Huế - Đà Lạt chắc chắn cũng sẽ được tính toán để đưa vào thực hiện. Chúng tôi cũng từng được nghe phản hồi và mong muốn của người dân Huế xa quê về việc đến một ngày nào đó, Sân bay Phú Bài sẽ có vé đi Pleiku (Gia Lai), Ban Mê Thuột (Đaklak)…
Người ta thường bảo, vạn sự khởi đầu nan. Nhưng sẽ không có những “vạn sự” nếu không có những nỗ lực của tỉnh trong việc xúc tiến việc mở rộng, kết nối để có thêm những tuyến bay, đường bay mới đến Huế. Trước đó, việc dự kiến mở đường bay Huế - Cần Thơ cũng đã được đặt vấn đề và hiện nay, đường bay charter flight (bay thẳng) từ Huế đi Thái Lan cũng đã được khai thông. Cơ hội rõ ràng là nhiều hơn không chỉ cho du lịch Huế, cho người dân Huế mà còn là những lợi ích khác được mang lại qua phát triển ngành dịch vụ không khói. Tất nhiên bên cạnh đó là những nỗ lực phải đồng thời khác xung quanh việc xây dựng một điểm đến với một môi trường du lịch đạt chuẩn, với những sản phẩm mới, đa dạng và phong phú hơn.
Trước mắt, đã bắt đầu có những phản hồi, rục rịch về việc đặt vé bay đi du lịch đến các điểm đến vào tháng 8. Chỉ mong sao, hành khách trên các chuyến bay của Jetstar Pacific Airlines sẽ được đưa đón đúng giờ và được phục vụ với một phong cách chuyên nghiệp, như một cách để “tiếng lành đồn xa”.

 

An Bình

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP