Thế giới Thế giới

07/07/2016 - 14:18

Thổ Nhĩ Kỳ truy lùng 2 nghi phạm IS trong vụ đánh bom Istanbul

Giới chức Syria đang truy lùng gắt gao 2 kẻ tình nghi là chiến binh IS dính líu vào vụ tấn công sân bay Istanbul tuần trước và đang lẩn trốn.

Một tờ báo Thổ Nhĩ Kỳ vào hôm 6/7 cho biết hai nghi phạm này đang lẩn trốn gần biên giới với Syria.

Thân nhân các nạn nhân vụ khủng bố ở sân bay Ataturk. Ảnh: AP.

Thổ Nhĩ Kỳ đã tống giam tổng cộng 30 nghi phạm chờ xét xử liên quan đến vụ đánh bom liều chết liên hoàn trước đó ở sân bay Ataturk khiến 45 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương – đây là loạt đánh bom đẫm máu nhất ở nước này trong năm 2016 cho đến thời điểm này.

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ không bình luận về các tin tức liên quan đến cuộc điều tra, mặc dù một quan chức chính phủ Thổ mới đây cho biết các kẻ tấn công mang quốc tịch Nga, Uzbekistan và Kyrgyzstan.

Tổng thống Tayyip Erdogan tuyên bố các chiến binh khủng bố IS đến từ các nước thuộc Liên Xô cũ đứng đằng sau loạt tấn công khủng bố.

Hôm 5/7 ông Erdogan đã miêu tả nhóm khủng bố cực đoan dòng Sunni này là “mũi dao thọc vào ngực người Hồi giáo”.

Tờ báo Yeni Safak thân Hồi giáo còn cho hay, người ta tin rằng 2 kẻ tình nghi IS đang lẩn trốn trong khu vực rừng ở vùng Yayladagi thuộc tỉnh Hatay của Thổ Nhĩ Kỳ và chúng có thể chuẩn bị thay đổi hình dạng và gia nhập các nhóm phiến quân ở Syria.

Tờ báo cho biết, hai tên này đến từ Dagestan, một tỉnh đông người Hồi giáo của vùng Bắc Kavkaz nước Nga. Tờ báo không nói rõ nguồn tin của mình.

Yeni Safak viết: “Có khả năng các tên khủng bố đã vượt biên giới vào Syria. Các đơn vị an ninh và tình báo đã thực hiện các biện pháp ở mức cao nhất trong khu vực để tóm cổ được chúng”.

Vẫn theo tờ báo Thổ này, các kẻ còn lại trong nhóm IS nói trên đã chạy sang vùng Kilis và Gaziantep nằm về phía đông rồi trốn ở đó, những kẻ quê ở vùng Kavkaz thì đang dùng giấy tờ giả và nhận được hỗ trợ của các ổ IS hoạt động ngầm.

Trong diễn văn hôm  5/7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan khẳng định: “Tổ chức khủng bố Daesh (tức IS) đã đi quá xa khi chúng nhân danh đạo Hồi thiêng liêng để gây đổ máu cho người Hồi giáo, tấn công cả vào thị trấn có thánh đường và di cốt của đấng Tiên tri”./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP