Chính trị - Xã hội An ninh - Quốc Phòng

22/04/2012 - 06:41

“Thổi hồn” cho cây...

TTH - Thượng úy Phạm Lê Cương, Trợ lý Quân khí, Ban Hậu cần - Kỹ thuật, Ban CHQS thị xã Hương Trà được đồng đội gọi một cách trìu mến “người thổi hồn cho cây”...

Thượng úy Phạm Lê Cương cho biết, ngoài công tác là trợ lý quân khí, tôi được phân công nhiệm vụ xây dựng cảnh quan môi trường, chăm sóc cây cảnh và tăng gia sản xuất, trồng trọt tại đơn vị. “Ban đầu không phải cây nào lấy về cũng có dáng, đôi khi chỉ là gốc cây trần trụi. Sau đó tôi chăm sóc cho cây phát triển bình thường, khi cây có cành, ra lá thì mới bắt đầu hình thành ý tưởng, tạo dáng cho cây. Để có được một cây tạo dáng hoàn chỉnh phải mất vài ba năm chăm sóc, cắt tỉa, có cây mất cả chục năm. Trồng, chăm sóc và tạo dáng cho cây cảnh giờ đã trở thành một phần cuộc sống tinh thần và tâm hồn của tôi”, Thượng úy Cương tâm sự. 

Ngắm kỹ hàng loạt cây cảnh của Ban CHQS thị xã Hương Trà với những đường cắt, tỉa, đục, trang trí cầu kỳ mới thấy được sự sáng tạo, khéo léo và nét tài hoa của “nghệ nhân” chiến sĩ này. Để hình thành ý tưởng, tạo dáng cho cây, nhiều đêm liền Thượng úy Cương thao thức, trằn trọc với tác phẩm của mình. Anh tâm sự: “Tạo dáng cho cây ở tư thế nào để khi hình thành phù hợp luật phong thủy cũng như thẩm mỹ cần phải tính toán chính xác độ cao từng xăng-ti-mét. Mỗi sản phẩm làm ra sẽ là dấu ấn để lại cho đơn vị nên khi làm phải tập trung, phát huy hết khả năng để tạo ra sản phẩm hoàn mỹ nhất”.

Thượng tá Nguyễn Nhật Mạnh, cho biết: “Phạm Lê Cương là một cán bộ có tinh thần trách nhiệm cao, nhiệt tình trong công tác, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, là một chiến sỹ “tài hoa” về cây cảnh đã góp phần tạo nên môi trường “xanh-sạch-đẹp” của đơn vị”.

Năm 2005, Thượng úy Cương được Chủ tịch nước tặng Huy chương Chiến sỹ vẻ vang; năm 2011, Ban chấp hành Đảng bộ Quân sự thị xã Hương Trà tặng giấy khen về thực hiện tốt cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” giai đoạn 2007-2010 và Bộ CHQS tỉnh tặng danh hiệu “Chiến sỹ thi đua”...

 Bài, ảnh: Xuân Trường

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP