Thế giới Thế giới

02/12/2020 - 10:25

Thủ tướng Đức Angela Merkel: “Covid-19 dịch chuyển sức mạnh kinh tế sang châu Á”

Nhận định trên được Thủ tướng Đức Angela Merkel đưa ra trong một hội nghị về kinh tế số tại thủ đô Berlin trong ngày 1/12. Theo bà Merkel, đại dịch Covid-19 đang kéo kinh tế Đức cũng như kinh tế châu Âu lại và tạo lực đẩy cho các nền kinh tế châu Á chiếm lợi thế ngày càng rõ hơn. Thủ tướng Đức đánh giá, điều này xuất phát từ việc các nước châu Á có ý thức kỷ luật tốt hơn và kiểm soát dịch tốt hơn so với châu Âu.

Thủ tướng Đức Angela Merkel (Ảnh: AP)

Bà Angela Merkel cho biết: “Đại dịch đang kéo châu Âu lùi lại và chúng ta sẽ thấy rõ châu Âu đứng ở vị trí nào, Trung Quốc ở vị trí nào và Hàn Quốc đứng ở đâu, khi các nước này đeo khẩu trang thường xuyên hơn châu Âu và cũng không có nhiều cuộc biểu tình chống phong tỏa như châu Âu. Các nước này hiện đã lấy lại đà phục hồi kinh tế. Do đó, châu Âu cần phải tự hỏi mình sẽ ra sao sau đại dịch này. Rõ ràng là sẽ có sự sắp xếp lại quyền lực của các khu vực trên thế giới”.

Nhận định của bà Angela Merkel được đưa ra trong bối cảnh từ hơn 1 tháng qua, châu Âu đang quay trở lại làm tâm điểm của đại dịch Covid-19, với việc làn sóng thứ hai khiến hầu hết các nước châu Âu hứng chịu hậu quả nặng nề, buộc phải tái phong tỏa.

Ngay như nước Đức, vốn được đánh giá rất cao trong giai đoạn đầu đại dịch, hiện cũng đang gặp nhiều khó khăn trong việc ngăn chặn làn sóng dịch Covid-19 thứ hai. Trong ngày 1/12, nước Đức vẫn có trên 13.000 ca nhiễm mới và gần 400 người thiệt mạng vì Covid-19, buộc chính quyền Đức kéo dài các biện pháp bán phong tỏa hiện nay đến ít nhất là 20/1.

Trước đó, bà Angela Merkel cảnh báo châu Âu có thể đối mặt với làn sóng dịch thứ ba vào đầu năm sau, khi các nước tạm gỡ bỏ các biện pháp hạn chế trong dịp lễ cuối năm. Ngoài ra, Đức cùng một số nước châu Âu còn phải đối mặt với các cuộc biểu tình chống phong tỏa ngày càng lớn và bạo lực hơn trong những tuần qua.

Trong khi đó, các nước châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, đã kiểm soát tốt dịch Covid-19 từ nhiều tháng qua và khôi phục sản xuất với tốc độ nhanh hơn dự đoán. Giới phân tích kinh tế cũng nhận định, Trung Quốc sẽ là nền kinh tế lớn duy nhất trên thế giới vẫn giữ được tăng trưởng dương trong năm 2020, trong khi các nền kinh tế lớn tại châu Âu như Đức, Pháp, Anh đều sẽ tăng trưởng âm từ 7-10%.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP