Thế giới Thế giới

26/12/2016 - 21:00

Thủ tướng Shino Abe thăm Trân Châu Cảng

TTH - Theo tin từ Kyodo, Thủ tướng Nhật Bản Shino Abe đến Hawaii, Mỹ vào ngày 26/12 (giờ địa phương - ngày 27/12 theo giờ Việt Nam) để tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công ở Trân Châu Cảng, sau đó có cuộc họp thượng đỉnh cuối cùng với Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama.

Tổng thống Obama và Thủ tướng Abe trong chuyến thăm Hiroshima. Ảnh: IBT

 

Các chuyên gia phân tích nhận định rằng, chuyến đi mang tính biểu tượng này là sự kết hợp giữa việc thừa nhận quá khứ cựu thù của 2 nước cùng với cam kết hướng tới tương lai trên quan hệ đồng minh. Chuyên thăm cũng là cơ hội để Thủ tướng Abe khẳng định lại tầm quan trọng chiến lược của quan hệ 2 nước trước khi Tổng thống đắc cử Donald Trump - người đã làm dấy lên một số lo ngại về liên minh Nhật-Mỹ trong chiến dịch tranh cử, chính thức nhậm chức vào ngày 20/1 tới.

Công bố chuyến thăm hồi đầu tháng, Thủ tướng Abe nói rằng ông muốn “tạo ra cơ hội để gửi đi thông điệp về giá trị của sự hòa giải giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ”.

Sau cuộc họp ngày 27/12 với Tổng thống Obama, hai nhà lãnh đạo dự kiến ​​sẽ nhấn mạnh đến giá trị của liên minh Nhật-Mỹ và sự quyết tâm nhằm đảm bảo sẽ không bao giờ lặp lại cuộc chiến tranh tàn bạo như vừa qua.

Các nhà quan sát cũng đang theo dõi liệu hội nghị thượng đỉnh lần này có đề cập gì đến việc ủng hộ Hiệp định Thương mại Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Mỹ, Nhật và 10 quốc gia khác, trong đó có Việt Nam đã ký kết hồi tháng 2 vừa qua.

TỐ QUYÊN (Lược dịch từ Kyodonews & Japantimes)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP