Chính trị - Xã hội Câu chuyện pháp đình

16/03/2011 - 20:18

Thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp tặng cho em chồng quyền sử dụng đất?

TTH - * Tôi đứng tên sở hữu riêng quyền sử dụng đất (QSDĐ) và tài sản gắn liền với đất là một nhà ở (tài sản này, bố mẹ tặng cho riêng tôi trước thời kỳ hôn nhân). Nay, tôi muốn chuyển nhượng lại nhà và đất này cho em chồng, nhưng nghe nói nếu làm thủ tục tặng cho thì em chồng sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Vậy, chúng tôi sẽ làm thủ tục như thế nào để hạn chế bớt một khoản thuế phải nộp mà vẫn đúng với quy định của pháp luật? (Trần Thị Tới, trú phường Hương Long, Huế).

- ThS. LS Nguyễn Văn Phước, Trưởng Văn phòng Luật sư Huế: Theo khoản 4, điều 4 Luật thuế TNCN và khoản 4, điều 4 Nghị định 100/2008/NĐ-CP thì đối tượng được miễn thuế TNCN trong trường hợp tặng cho mà bạn nêu là: “Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị em ruột với nhau”.

Trong trường hợp này, bạn là người tặng cho; do đó, không phải nộp thuế TNCN. Song, em chồng bạn không thuộc một trong các đối tượng được miễn thuế theo quy định của Luật thuế TNCN nên khi nhận tặng cho QSDĐ và tài sản gắn liền với đất, em chồng bạn sẽ phải chịu thuế TNCN. Khoản 1, điều 23 Luật thuế TNCN quy định: “Thu nhập tính thuế từ thừa kế, quà tặng là phần giá trị tài sản thừa kế, quà tặng, gồm: bất động sản (QSDĐ, QSDĐ có tài sản gắn liền với đất, quyền sở hữu nhà, căn hộ chung cư, quyền thuê đất, mặt nước ... - quy định tại tiết 10.3 khoản 10, mục II, phần A Thông tư 84/2008/TT-BTC)... mà đối tượng nộp thuế nhận được theo từng lần phát sinh”. Thuế suất đối với thu nhập từ quà tặng là 10% trên thu nhập tính thuế (điều 25 Nghị định 100/2008/NĐ-CP).
Nếu bạn làm thủ tục chuyển nhượng QSDĐ thì bạn sẽ phải chịu thuế TNCN theo điều 3 Luật thuế TNCN. Thuế suất đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản là 25% trên thu nhập tính thuế. Thu nhập tính thuế được xác định bằng giá chuyển nhượng QSDĐ trừ (-) giá vốn và các chi phí hợp lý liên quan. Trường hợp không xác định được giá vốn và các chi phí liên quan làm cơ sở xác định thu nhập tính thuế thì áp dụng thuế suất 2% giá trị chuyển nhượng theo hợp đồng chuyển nhượng. Riêng trường hợp giá đất theo hợp đồng chuyển nhượng thấp hơn mức giá đất, do UBND cấp tỉnh quy định tại thời điểm nộp hồ sơ hợp lệ cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, thì căn cứ vào giá đất, do UBND cấp tỉnh quy định, để tính thuế. Nếu giá đất theo hợp đồng cao hơn mức giá đất, do UBND cấp tỉnh quy định, thì tính theo giá ghi trên hợp đồng (Thông tư 161/2009/TT-BTC).
Như vậy, nếu bạn làm thủ tục chuyển nhượng QSDĐ và tài sản gắn liền với đất thì thuế suất thuế TNCN sẽ chỉ là 2% (thay vì 10%) đối với trường hợp tặng cho. Từ những giải thích của chúng tôi như đã nêu cũng như trên cơ sở thống nhất giữa bạn và em chồng, hy vọng bạn sẽ tìm được phương án tối ưu cho trường hợp của mình.
Bùi Vĩnh (ghi) 
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP