Thế giới Thế giới

11/02/2016 - 10:14

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật tăng trừng phạt Triều Tiên

Thượng viện Mỹ ngày 10/2 đã thông qua với số phiếu áp đảo dự luật siết chặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên liên quan tới chương trình hạt nhân, vấn đề nhân quyền và các hoạt động an ninh mạng của nước này.

Thượng viện Mỹ. Nguồn: AP

Với 90 phiếu thuận và 0 phiếu chống, Thượng viện Mỹ do phe Cộng hòa kiểm soát đã thông qua “Luật Thực thi Chính sách và Trừng phạt Triều Tiên.”

Kết quả bỏ phiếu cho thấy các nhà lập pháp của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa quyết tâm có bước đi cụ thể và nhanh chóng nhằm đáp lại những động thái gần đây của Triều Tiên bị giới chức Mỹ cáo buộc vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, phớt lờ luật pháp quốc tế như thử hạt nhân và phóng tên lửa.

Mục đích chính của biện pháp trừng phạt mới này là ngăn chặn khả năng chính quyền Bình Nhưỡng tiếp cận các nguồn tài chính cần thiết cho việc phát triển đầu đạn hạt nhân thu nhỏ và công nghệ tên lửa tầm xa có thể mang theo các đầu đạn đó.

Theo dự luật trên, Mỹ sẽ trừng phạt mọi cá nhân tham gia hay có liên quan tới hoạt động phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên, cung cấp cho nước này các nhiên liệu liên quan tới vũ khí, hàng hóa xa xỉ, những đối tượng lạm dụng nhân quyền…

Các biện pháp trừng phạt bao gồm phong tỏa tài sản, cấm nhập cảnh và ngăn chặn các thỏa thuận chính phủ. Tháng trước, Hạ viện Mỹ cũng đã thông qua một dự luật tương tự liên quan tới vấn đề trừng phạt Triều Tiên.

Dù nội dung hai bản dự luật có một số điểm khác nhau, song các Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ hy vọng hai đảng sẽ tìm được tiếng nói chung và Tổng thống Barack Obama không phủ quyết như cảnh báo trước đó và sẽ ký ban hành luật.

Dự luật được thông qua trong bối cảnh giới lập pháp Mỹ muốn thấy Chính quyền của Tổng thống Obama phải đưa ra một phản ứng rõ ràng đối với không chỉ Triều Tiên mà còn với cả Liên hợp quốc và Trung Quốc, đồng minh lớn duy nhất của Bình Nhưỡng.

Thủ lĩnh phe thiểu số tại Thượng viện Mỹ Harry Reid nói rằng dự luật sẽ chuyển thông điệp tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un rằng “ cách hành xử liều lĩnh sẽ không được dung thứ”.

Trước đó, trong báo cáo thường niên về các mối đe dọa toàn cầu trình bày tại Ủy ban Quân lực Thượng viện hôm 9/2, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper cho hay Triều Tiên đã mở rộng một cơ sở làm giàu urani và tái khởi động một lò phản ứng plutoni để có thể tái chế các nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng trong vài tuần hoặc vài tháng tới./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP