Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

16/10/2020 - 13:09

Tiếc thương người anh, người đồng nghiệp thân thương, gần gũi

TTH.VN - Chiều muộn 15/10, tại khu vực Trạm Kiểm lâm số 7, tiểu khu 67, khi nghe thông tin lực lượng cứu nạn tìm thấy thi thể của anh Phạm Văn Hướng (SN 1968, Trưởng phòng Thông tin tuyên truyền - Cổng Thông tin điện tử UBND tỉnh), người thân, bạn bè, đồng nghiệp rất bàng hoàng, không tin đó là sự thật. Ngày 15/10/2020 cũng chính là ngày sinh nhật lần thứ 52 của anh Hướng.

Anh Phạm Văn Hướng (đội mũ, đứng giữa) tham gia thông tin tại Sở Chỉ huy tiền phương tại Phong Xuân, Phong Điền

Nỗi buồn đau khó diễn tả bằng lời, tiếng nấc, nước mắt của chị Phạm Thiên Nga (người thân anh Hướng) cứ thế tuôn rơi. Chị bảo, gia đình đang đợi anh về, cơ quan chức năng sẽ thực hiện những thủ tục cần thiết.

“Trước lúc đi công tác, Hướng không dặn dò gì nhiều với người thân. Mẹ Hướng ở tận Thái Bình. Đi công tác vào mùa lũ, anh nhờ người dì ở gần nhà mua giúp thực phẩm tích trữ cho hai cha con, phòng trường hợp nước ngập dài ngày”, chị Nga nói trong nước mắt.

Nhiều dòng trạng thái được các đồng nghiệp viết trên mạng xã hội facebook tiếc thương về sự ra đi của anh Hướng - một phóng viên hiền từ, gần gũi, luôn chia sẻ, giúp đỡ mọi người.

Anh Phạm Văn Hướng tham gia cùng lãnh đạo tỉnh về vùng ngập lụt cứu trợ bà con trong đợt lũ lụt vừa qua

Trước khi chuyển về công tác tại Cổng thông tin điên tử tỉnh năm 2013, anh Hướng là phóng viên Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện A Lưới. Một đồng nghiệp cũ của anh Hướng cho hay, anh Hướng ban đầu làm một kỹ thuật viên phát sóng, sau đó anh tự tham gia các lớp tập huấn, nâng cao nghiệp vụ để có thể chủ động tác nghiệp ngoài hiện trường. Ngoài ra, anh còn tham gia thêm lớp Đại học Luật.

“Anh Hướng là người rất hòa nhã, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, là một đồng nghiệp thân thiện. Trong các đợt thiên tai, bão lụt anh luôn xông pha đến những nơi xung yếu, về với đồng bào để nhanh chóng chuyển tải những hình ảnh, thước phim sinh động phục vụ công tác tuyên truyền. Nhận được tin dữ, đồng nghiệp trên này rất xót thương”, chị Thêm nói.

Với anh em báo chí thường trú tại Huế, anh Hướng là người sống cởi mở, chan hòa với mọi người, luôn nhiệt tình giúp đỡ đến cùng những người cần sẻ chia. Trong công việc, rất nhiều lần tôi được tiếp xúc, làm việc cùng anh. Nhiều lần anh tâm sự, nếu sau này về hưu anh sẽ trở về quê hương Thái Bình sinh sống. Hai con anh bây giờ một học đại học ở Hà Nội, cháu còn lại là học sinh tại Trường THPT Hai Bà Trưng. Anh ra đi không chỉ là sự mất mát lớn lao của gia đình mà anh em còn mất đi một đồng nghiệp quý mến.

Bàn làm việc của anh Phạm Văn Hướng vẫn còn đây, cơ quan, đồng nghiệp mất đi một người anh, người bạn gần gũi, thân thương 

Chị Nguyễn Thị Thanh Hương, Giám đốc Cổng thông tin điện tử tỉnh cho biết, anh Phạm Văn Hướng là người nhiệt tình, năng nổ trong công việc. Là người lớn tuổi ở đơn vị, anh luôn là đàn anh dìu dắt, bảo ban cho những người em trưởng thành trong công việc. Một người anh, người đồng nghiệp hiền từ, dễ mến.

“Trong đợt bão số 5 và đợt mưa lũ vừa rồi, anh Hướng luôn tích cực tham gia cùng các đoàn công tác của lãnh đạo tỉnh đi chỉ đạo công tác phòng chống bão, lũ. Khi bão lũ qua, anh lại cùng lãnh đạo tỉnh về vùng thấp trũng cứu trợ cho người dân. Thế nhưng, một trong những lần như thế, anh ấy đã không trở về mãi mãi. Chiếc bàn làm việc với máy tính, hồ sơ của anh Hướng vẫn còn đó. Cơ quan mất đi một người anh, một đồng nghiệp thân thương, dễ mến” - chị Nguyễn Thị Thanh Hương nói trong nghẹn ngào.    

Một trong 8 người may mắn thoát nạn trong đêm hôm ấy tại Trạm kiểm lâm số 7 nhớ lại, anh Hướng là người rất tích cực trong tham gia đoàn công tác. Chiều hôm ấy, khi đoàn công tác đến khu vực khe Cát, mưa lớn, một số người quay về nhưng anh Hướng vẫn kiên quyết bám theo đoàn để có những hình ảnh sống động nhất từ hiện trường.

“Đêm ấy, khi cùng đoàn công tác lội bộ hơn chục cây số đến nhà của Trạm Kiểm lâm số 7, tiểu khu 67 thì mọi người đều mệt lả. Riêng anh Hướng vẫn cùng với một số anh em nhóm lửa nấu cơm phục vụ đoàn công tác. Ăn xong, mọi người đi nghỉ thì bất ngờ núi lở, đất đá đổ sập xuống. 8 người ở căn phòng bên may mắn chạy ra ngoài. Khi chúng tôi lên kế hoạch trở lại để giải cứu những người mắc kẹt thì núi lở lần thứ hai, vùi lấp tất cả 13 người còn lại”, người này cho biết.  

Thể theo ý nguyện của người nhà, thi thể của anh Phạm Văn Hướng sẽ được hỏa táng và đưa ra quê nhà ở Hoa Lưu, Đông Hưng, Thái Bình.

Chung tay hỗ trợ gia đình anh Phạm Văn Hướng

Chiều 16/10, được tin Hội viên Hội nhà báo Việt Nam Phạm Văn Hướng hy sinh trong khi cùng đoàn tìm kiếm cứu nạn vào Thủy điện Rào Trăng 3, Hội Nhà báo Việt Nam quyết định hỗ trợ gia đình nhà báo Phạm Văn Hướng 5 triệu đồng. Bên cạnh đó Hội cũng ủy quyền cho lãnh đạo Hội Nhà báo tỉnh phúng viếng, chia buồn cùng gia đình anh Hướng.

Hiện, một số hội viên Hội nhà báo trong, ngoài tỉnh đang kêu gọi chung tay hỗ trợ gia đình nhà báo Phạm Văn Hướng . 

Bài, ảnh: Thái Bình- Lê Thọ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP