Kinh tế Thông tin thị trường

07/04/2019 - 12:23

Tiểu thương là chủ thể làm xanh - sạch - sáng chợ Đông Ba

TTH.VN - Sáng 7/4, Ban quản lý (BQL) chợ Đông Ba phát động Ngày Chủ nhật xanh và tổ chức ra quân tổng vệ sinh khu vực chợ Đông Ba, phát túi giấy do các em học sinh Trường THCS Thống Nhất tự làm cho tiểu thương chợ.

Đến dự có ông Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh.
Với hơn 2.700 lô kinh doanh và hơn 300 lô rong bạ, chợ Đông Ba là trung tâm thương mại lớn của TP. Huế và là nơi thải ra lượng rác thải lớn mỗi ngày. Điều này đặt ra trách nhiệm lớn đối với BQL cũng như tiểu thương chợ Đông Ba trong việc chung tay bảo vệ môi trường (BVMT) trên địa bàn chợ và hưởng ứng tích cực đề án "Ngày Chủ nhật xanh" với chủ đề "Hãy hành động để Thừa Thiên Huế thêm xanh - sạch - sáng".

Đại diện các ngành hàng chợ Đông Ba cùng ký cam kết thực hiện hiệu quả đề án Ngày Chủ nhật xanh

Những năm qua, BQL chợ đã triển khai nhiều hoạt động BVMT, như cuộc vận động xây dựng "Gian hàng văn minh thương mại"; mô hình 3 không: không xả rác, không nói thách, không lấn chiếm; mô hình "Tiểu thương hàng thịt đình E nói không với thực phẩm bẩn"; mô hình "Dãy ngành hàng không rác". Thứ 6 hàng tuần, hội phụ nữ phối hợp BQL chợ tuyên truyền, vận động tiểu thương cùng dọn rác trong lô hàng của mình và thành lập đội vệ sinh gồm 20 cán bộ viên chức tăng tần suất thu gom rác ban ngày và đêm.
Để tiếp tục nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người trong việc BVMT, ông Phan Ngọc Thọ đề nghị và kêu gọi chính mỗi tiểu thương phải là chủ thể để làm cho chợ Đông Ba thêm xanh - sạch - sáng. Trong đó, toàn thể cán bộ nhân viên, tiểu thương cần tích cực tham gia Ngày Chủ nhật xanh bằng hành động thiết thực nhất là không xả rác bừa bãi, vệ sinh sạch sẽ ngay tại gian hàng mình kinh doanh; hạn chế sử dụng túi ni lông đựng thực phẩm khi đi chợ.

Học sinh Trường THCS Thống Nhất, TP. Huế phát túi giấy cho chị em tiểu thương chợ Đông Ba sử dụng

Đối với khu vực bến xe chợ Đông Ba, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh cần giám sát hoạt động kinh doanh cũng như xả thải tại đây. Vì nếu không có sự quản lý chặt, gắn trách nhiệm của một đầu mối quản lý, nguy cơ biến thành một chợ đầu mối thu nhỏ sẽ diễn ra trong tương lai gần và vấn đề an ninh trật tự, môi trường sẽ rất khó đảm bảo.

Tại lễ phát động, đại diện các tổ chức hội, ngành hàng của chợ Đông Ba cùng ký cam kết thực hiện hiệu quả đề án Ngày Chủ nhật xanh cũng như hưởng ứng tích cực các phong trào, hoạt động của BQL chợ đề ra; đồng thời ra quân vệ sinh môi trường khu vực chợ và phát túi giấy cho các tiểu thương do các em học sinh Trường THCS Thống Nhất, TP. Huế tự tay làm.

Tin, ảnh: Hoài Thương

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP