Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

29/07/2019 - 19:26

Tìm bài toán khai thác tiềm năng nông nghiệp

TTH.VN - Chiều 29/7, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ chủ trì buổi làm việc với các chuyên gia và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp nhằm trao đổi và thảo luận những vấn đề trong phát triển bền vững ngành nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Cùng dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương và đại diện các sở, ngành liên quan.

 Các chuyên gia chia sẻ nhiều ý kiến tại buổi làm việc

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ chia sẻ, Thừa Thiên Huế có nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp nhưng để xác định đâu là tiềm năng trọng tâm giúp Huế vươn lên, có những sản phẩm giá trị vẫn rất khó khăn. Nhiều năm qua, Thừa Thiên Huế vẫn loay hoay với việc trồng cây gì, con gì, làm nông nghiệp theo hướng nào. Để giải được bài toán này, cần sự tham gia tư vấn, hỗ trợ của các chuyên gia nông nghiệp, tham gia đầu tư của các doanh nghiệp.

Với không khí trao đổi thẳng thắn, các doanh nghiệp, chuyên gia đưa ra nhiều luận cứ khoa học cũng như kết quả nghiên cứu giới thiệu những hướng đi phù hợp với tỉnh nhà. Theo đó, nhiều mô hình trồng cây ăn quả có múi thay thế những vùng đất trồng lúa năng suất thấp, đưa một số loại cây ăn quả như mít, sầu riêng… tại các xã vùng gò đồi Thừa Thiên Huế có tính khả thi cao

Theo các chuyên gia nông nghiệp, tỉnh cần quy hoạch lại các vùng sản xuất, đưa những giống cây trồng mới vào trồng khảo nghiệm. Khi doanh nghiệp vào đầu tư nông nghiệp cần nguồn quỹ đất lớn vì thế cần quy hoạch trước những vùng đất rộng có thể sản xuất tập trung từ đó có hướng kêu gọi đầu tư. Để tạo tính bền vững và tăng thu nhập cho người nông dân, các ý kiến cũng cho rằng, tỉnh cần phải xác định và đặt doanh nghiệp làm trung tâm và vai trò dẫn dắt ngay từ trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm hướng người dân theo mô hình liên kết chuỗi.

Các chuyên gia đã đưa ra một bức tranh mở cho tỉnh Thừa Thiên Huế trong phát triển bền vững và tái cơ cấu hiệu quả ngành nông nghiệp của tỉnh; đặc biệt là phát huy được tiềm năng, lợi thế riêng có của tỉnh để tạo bước đột phá trong phát triển nông nghiệp vừa đảm bảo tỉnh bền vững vừa tạo ra giá trị gia tăng của sản phẩm nông nghiệp.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ tiếp thu các ý kiến chia sẻ của các chuyên gia, doanh nghiệp; đồng thời, đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp các ý kiến của các chuyên gia, doanh nghiệp để từ đó có hướng đề xuất khai thác được thế mạnh của Thừa Thiên Huế trong phát triển nông nghiệp.

Tin, ảnh: Hoàng Loan

 

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP