Hiểu để phòng tránh bệnh than
20/06/2023 13:50
Bệnh than (bệnh nhiệt than) thuộc nhóm các loại bệnh truyền nhiễm gây ra bởi loại vi khuẩn thường tồn tại trong điều kiện tự nhiên, trong đất, hoặc ký sinh trên các loại động vật nuôi, hoặc động vật hoang dã. Theo Bộ Y tế, một số trường hợp bệnh than mới ghi nhận ở huyện Tủa Chùa (tỉnh Điện Biên) trong tháng 5/2023.
Như thế nào gọi là ngộ độc clostridium botulinum
23/03/2023 15:08
Mới đây, tại Quảng Nam đã xảy ra vụ ngộ độc do ăn cá chép muối ủ chua. Các trường hợp ngộ độc đều rất nặng do loại vi khuẩn có tên Clostridium botulinum gây ra, phải nhờ chi viện của BV Chợ Rẫy và BV Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh. Vậy vi khuẩn Clostridium botulinum là gì?
Phân lập chủng xạ khuẩn làm chế phẩm sinh học trị bệnh trên tôm thẻ chân trắng
24/12/2022 14:32
Sáng 24/12, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tiến hành nghiệm thu kết quả đề tài KHCN cấp cơ sở "Phân lập chủng xạ khuẩn đặc hiệu làm chế phẩm sinh học để hạn chế bệnh do vi khuẩn gây ra trên tôm thẻ chân trắng tại Thừa Thiên Huế" do Trường đại học Nông lâm, Đại học Huế chủ trì thực hiện và được Quỹ Phát triển KH&CN tài trợ.
Tạo không gian ấm áp cho mùa đông
27/11/2022 10:57
Mùa đông ở Huế, thời tiết thường ẩm ướt và lạnh giá bởi đặc trưng mưa gió kéo dài. Đây cũng là điều kiện để nấm mốc, vi khuẩn hoạt động mạnh hơn, không gian nhà cửa cũng vì thế mà trở nên bí bách, ẩm thấp.
Nhiễm khuẩn là nguyên nhân gây tử vong cao thứ hai trên toàn thế giới
22/11/2022 08:40
Nhiễm trùng do vi khuẩn là nguyên nhân gây ra số ca tử vong cao thứ hai trên toàn thế giới, chiếm 1/8 tổng số ca tử vong vào năm 2019, ước tính đầu tiên về khả năng gây chết người của vi khuẩn trên quy mô toàn cầu vừa được công bố hôm nay (22/11) cho biết.
Không chủ quan với vết thương trầy xước mùa ngập lụt
21/10/2022 06:27
Dù chỉ là vết da trầy xước, nhưng nếu vùng bị thương có tiếp xúc trực tiếp nước bẩn, nước tù đọng, ngập lụt thì người dân tuyệt đối không chủ quan. Đây hoàn toàn có thể là “cửa ngõ” để những vi khuẩn nguy hiểm trong môi trường ô nhiễm xâm nhập vào cơ thể, nhất là những vi khuẩn gây uốn ván, hay Whitmore.
Nhiều tác nhân gây bệnh khiến cá nuôi chết hàng loạt
18/05/2022 12:47
Sáng 18/5, Chi cục Thuỷ sản tỉnh cho hay, hiện đang vào thời điểm giao mùa, nhiều tác nhân gây bệnh thuỷ sản nuôi như nấm, vi khuẩn, virus, ký sinh trùng... tăng nhanh trong vùng nước nuôi cá lồng có dòng chảy kém, hàm lượng ôxy biến động, giảm thấp.
Tăng sức đề kháng mùa dịch
22/03/2022 14:55
Tăng sức đề kháng nghĩa là tăng khả năng phòng và bảo vệ của cơ thể trước sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh như: vi khuẩn, virus, ký sinh trùng... được gọi là sức đề kháng. Khi sức đề kháng bị suy yếu thì hệ thống miễn dịch cũng bị suy giảm. Tăng cường hệ thống miễn dịch chính là tăng cường sức đề kháng.
Ứng phó dịch bệnh tôm nuôi từ đầu vụ
16/02/2022 05:57
Bước vào vụ nuôi tôm chân trắng đầu năm, người dân Ngũ Điền (Phong Điền) đang lo lắng trước hai loại nấm Fusarium solani và vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây bệnh trên tôm nuôi.
Sử dụng kháng sinh có trách nhiệm: Vì thế hệ mai sau
24/12/2021 06:49
Kháng sinh ra đời đánh dấu kỷ nguyên phát triển mới của y học về điều trị các bệnh nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, loại thuốc này đã được sử dụng rộng rãi, kéo dài, lạm dụng, làm cho các vi sinh vật thích nghi với thuốc, tạo điều kiện cho nhiều loại vi khuẩn trở thành kháng thuốc khiến thuốc kém hiệu quả, thậm chí không hiệu quả. Tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi toàn cầu có trách nhiệm bảo vệ nguồn thuốc kháng sinh quý giá cho thế hệ sau.
Hiểu để phòng tránh bệnh than
Bệnh than (bệnh nhiệt than) thuộc nhóm các loại bệnh truyền nhiễm gây ra bởi loại vi khuẩn thường tồn tại trong điều kiện tự nhiên, trong đất, hoặc ký sinh trên các loại động vật nuôi, hoặc động vật hoang dã. Theo Bộ Y tế, một số trường hợp bệnh than mới ghi nhận ở huyện Tủa Chùa (tỉnh Điện Biên) trong tháng 5/2023.