Tím biếc những mầm khoai
08/05/2024 11:28
Nằm trên lớp đất cát trắng bong, những phần củ khoai tía đã được cắt gọt cẩn thận héo dần. Để rồi chỉ sau một thời gian ngắn, chi chít những mầm khoai tim tím nhô lên, báo hiệu đã sẵn sàng cho một hành trình mới.
Chuyện dựng vợ gả chồng của đồng bào Pa Cô
21/01/2024 11:59
Với quan niệm “đời người chỉ cưới một lần”, đồng bào Pa Cô (huyện A Lưới) vẫn luôn xem lễ cưới là một trong những nghi lễ quan trọng nhất để ghi dấu bước trưởng thành của mỗi người. Những lễ vật nhà trai chuẩn bị là tiền, vàng, bạc, bò, heo... Còn nhà gái sẽ là tấm zèng, gạo, đặc sản địa phương, các loại gà, vịt, cá suối… Trong ngày cưới, phía nhà gái treo hai tấm zèng trước cửa nhà, báo hiệu gia đình có hỷ sự. Sáng sớm, trước khi đưa con gái về nhà chồng, gia đình nhà gái làm nghi lễ xuất gia, cáo với tổ tiên việc cháu gái đi lấy chồng. Khi tiễn con gái về nhà chồng, nhà gái mang theo các lễ vật như: zèng, gà luộc, gói xôi…
Phát hiện hơn 1 tấn thực phẩm không hóa đơn chứng từ
20/12/2023 21:30
Ngày 20/12, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh phát hiện một kho hàng hóa thực phẩm “Thịt heo bò xuất nhập khẩu tại Huế” có chứa hơn 1 tấn thực phẩm các loại không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.
Mùa sương
17/12/2023 10:42
Ấy là mùa của những ngày đông chớm heo may, tạnh ráo, nắng nhẹ dần lên và cũng là mùa tràn dâng cảm xúc của những tay máy, tay bút...
“Mình làm tiếp chuyến vùng cao em nhé”
15/12/2023 11:47
“Em ơi, mình bỏ ống heo cuối tháng 12 này “làm chuyến” vùng cao tiếp em nhé?”. Có những chuyến thiện nguyện được chúng tôi lên kế hoạch một cách nhẹ nhàng như thế.
Thịt gác bếp “kể chuyện” núi rừng
03/12/2023 12:39
Chọn khởi nghiệp từ món ăn đặc trưng nhất của người đồng bào A Lưới, chị Trần Thị Bích May để sản vật vùng cao “kể câu chuyện” phong vị của núi rừng. Từ chái bếp những nhà sàn, Hanaalfood- thịt heo, thịt bò gác bếp đã rời bản làng ngược xuôi đi muôn nẻo; được giải thưởng của Chủ tịch UBND tỉnh trong cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Thừa Thiên Huế” năm 2023.
9X vùng cao khởi nghiệp với mô hình nuôi heo hữu cơ
02/12/2023 06:53
Tốt nghiệp ngành Hướng dẫn viên du lịch, Trường cao đẳng Công nghiệp Huế, sau khoảng thời gian khủng hoảng do dịch COVID-19, Hồ Viết Ái Duy (sinh năm 1997, dân tộc Pa Cô, trú thôn Âr Kêu Nhâm, xã Quảng Nhâm) quyết định về quê khởi nghiệp với mô hình nuôi heo hữu cơ an toàn sinh học.
Giấc mơ “bếp ăn Việt Nam”
19/11/2023 11:08
Thừa Thiên Huế là địa phương có nhiều món ăn được vinh danh nhất trong “Hành trình tìm kiếm giá trị văn hóa ẩm thực tiêu biểu Việt Nam” với các món: Bún bò Huế, chè bột lọc bọc heo quay, cơm hến, bánh lọc, vả trộn hoa màu chay, cơm hấp lá sen chay.
Vượt khó mới có thành công
12/11/2023 17:59
Ba năm trước, em họ tôi quyết định về vùng đồi TX Hương Thuỷ mở mô hình trang trại chăn nuôi heo gà và trồng rau màu theo hướng xanh - sạch cung ứng cho thị trường. Sau khi triển khai, cậu em thu được “đồng ra đồng vào” nhờ phương thức sản xuất “mùa nào thức ấy”, cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho các nhà hàng ở phố. Bạn bè đến thăm cậu em tự tin: Tôi đã khởi nghiệp (KN).
“Ngôi nhà Khăn quàng đỏ” tiếp bước em đến trường
24/10/2023 07:10
Nhiều năm qua, phong trào “Nuôi heo đất giúp bạn đến trường” xây dựng “Ngôi nhà Khăn quàng đỏ” do Huyện đoàn Quảng Điền triển khai đã tạo hiệu ứng tích cực và lan tỏa tinh thần nhân văn. Phong trào giúp nhiều học sinh nghèo có nhà ở mới, tạo động lực để các em vững bước đến trường.
Thịt heo Phú Lễ, miếng ngon lưu truyền
31/01/2022 20:52
Làng Phú Lễ trước đây có tên Bái Đáp, đến thời Minh Mạng thì đổi thành Phú Lễ. Thế kỷ 18, họ Trần Công đến làng mang theo nghề làm thịt heo.
Giá heo tăng, người nuôi vẫn chưa có lãi
22/11/2021 08:14
Sản xuất chăn nuôi heo trong tỉnh chưa có tình trạng đứt gẫy chuỗi sản xuất nhưng giá thức ăn tăng do nguyên liệu nhập khẩu tăng, người nuôi chưa có lãi.
Bản tin kinh tế ngày 20/11: Giá heo tăng, người nuôi vẫn chưa có lãi
20/11/2021 07:00
Giá heo hơi trên thị trường tăng nhưng nhiều gia trại, trang trại vẫn không có lãi.
Tím biếc những mầm khoai
Nằm trên lớp đất cát trắng bong, những phần củ khoai tía đã được cắt gọt cẩn thận héo dần. Để rồi chỉ sau một thời gian ngắn, chi chít những mầm khoai tim tím nhô lên, báo hiệu đã sẵn sàng cho một hành trình mới.