Hãy để thức ăn là thuốc của bạn
23/12/2024 06:07
Cách chúng ta 2.500 năm, ông tổ của y học phương Tây Hipocrates, đã có câu nói nổi tiếng: "Hãy để thức ăn là thuốc của bạn và thuốc là thức ăn của bạn". Dân gian Việt cũng có câu “Bệnh từ miệng mà vào, họa từ miệng mà ra...”. Ý nói rằng, việc lựa chọn thức ăn, cách ăn có thể giúp ngăn ngừa, giảm các triệu chứng, thậm chí đẩy lùi bệnh tật. Y học hiện đại trên toàn thế giới công nhận, những người thực hiện được chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ tăng cường thể lực, hệ thống miễn dịch mạnh hơn, giảm nguy cơ mắc bệnh không lây nhiễm và tuổi thọ cao hơn. Dinh dưỡng lành mạnh, cân bằng chính là một trong những yếu tố quan trọng (cùng với vận động, giấc ngủ và tinh thần) trong y tế dự phòng, được coi là then chốt, nền tảng của ngành y tế. Ăn uống vì vậy không phải chỉ ngon miệng mà phải ngon lành.
Phải nỗ lực thu hẹp khoảng cách kỹ năng AI vào năm 2025
22/12/2024 06:00
Khi trí tuệ nhân tạo (AI) chuẩn bị tái định hình các ngành công nghiệp trên toàn thế giới, một nghịch lý đang nổi lên rằng mặc dù nhu cầu tận dụng tiềm năng của công nghệ đang ngày càng tăng, các kỹ năng liên quan đến AI nhìn chung vẫn thiếu hụt.
Hiện thực hóa tầm nhìn về sức khỏe toàn cầu
19/12/2024 14:56
Hãng Thông tấn The Jakarta Post ngày 19/12 đưa tin, Học viện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại thành phố Lyon, Pháp vừa chính thức mở cửa. Học viện sẽ góp phần đào tạo lực lượng lao động y tế tốt hơn trên toàn thế giới, thông qua chương trình đào tạo trọn đời mạnh mẽ nhất từng được thiết kế trong lĩnh vực y tế công cộng.
Cúm gia cầm đã xuất hiện ở khắp năm châu lục
19/12/2024 06:00
Theo các quan chức y tế Liên hợp quốc, cúm gia cầm đã gây ra cái chết của hơn 300 triệu con chim trên toàn thế giới, ở 108 quốc gia trên khắp 5 châu lục và loại virus này “ngày càng vượt qua các rào cản về loài”.
Trẻ em mắc bệnh tiểu đường: Cảnh báo đang gia tăng trên toàn cầu
07/12/2024 06:00
Theo một phân tích mới, số lượng trẻ em mắc bệnh tiểu đường đã tăng gần 40% trên toàn thế giới trong vòng hơn 30 năm qua, và trẻ em ở Phần Lan có nhiều nguy cơ mắc bệnh này hơn bất kỳ nơi nào khác.
Ngành vận tải biển đang đối mặt với một trong những thách thức lớn
28/11/2024 07:16
Ngành vận tải biển đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt thuyền viên trên toàn thế giới, cũng như hồ sơ xin việc giả, tai nạn trên biển và giá cước vận tải tăng rất cao.
Số ca nhiễm và tử vong do HIV giảm đáng kể
26/11/2024 15:15
Số ca nhiễm mới và tử vong do HIV đã và đang ghi nhận sự giảm đi đáng kể trên toàn thế giới, đánh dấu bước tiến đáng kể trong cuộc chiến chống lại căn bệnh này.
Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường toàn cầu tăng gấp đôi trong 30 năm qua
15/11/2024 06:11
Tỷ lệ người trưởng thành mắc bệnh tiểu đường trên toàn thế giới đã tăng gấp đôi trong 3 thập kỷ qua, trong đó mức tăng lớn nhất được ghi nhận ở các nước đang phát triển, theo một nghiên cứu mới trên Tạp chí The Lancet.
Cần hành động nhiều hơn để chống bạo lực và bắt nạt học đường
07/11/2024 15:47
Trong một báo cáo được công bố nhân Ngày Quốc tế chống bạo lực và bắt nạt học đường, bao gồm cả bắt nạt trên mạng, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) cho biết, cứ 3 học sinh thì có gần 1 học sinh trên toàn thế giới đã bị gây tổn hại về thể chất ít nhất 1 lần trong năm.
Tăng cường hợp tác quốc tế để giải quyết thách thức lao động toàn cầu
30/10/2024 09:13
Tổng Giám đốc Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), ông Gilbert F. Houngbo vừa lên tiếng kêu gọi sự hợp tác quốc tế mạnh mẽ hơn để giải quyết các thách thức lao động toàn cầu cấp bách, và thúc đẩy công lý xã hội trên toàn thế giới.
Hãy để thức ăn là thuốc của bạn
Cách chúng ta 2.500 năm, ông tổ của y học phương Tây Hipocrates, đã có câu nói nổi tiếng: "Hãy để thức ăn là thuốc của bạn và thuốc là thức ăn của bạn". Dân gian Việt cũng có câu “Bệnh từ miệng mà vào, họa từ miệng mà ra...”. Ý nói rằng, việc lựa chọn thức ăn, cách ăn có thể giúp ngăn ngừa, giảm các triệu chứng, thậm chí đẩy lùi bệnh tật. Y học hiện đại trên toàn thế giới công nhận, những người thực hiện được chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ tăng cường thể lực, hệ thống miễn dịch mạnh hơn, giảm nguy cơ mắc bệnh không lây nhiễm và tuổi thọ cao hơn. Dinh dưỡng lành mạnh, cân bằng chính là một trong những yếu tố quan trọng (cùng với vận động, giấc ngủ và tinh thần) trong y tế dự phòng, được coi là then chốt, nền tảng của ngành y tế. Ăn uống vì vậy không phải chỉ ngon miệng mà phải ngon lành.