Thế giới Thế giới

26/11/2021 - 16:10

Tokyo: Giá tiêu dùng cốt lõi tăng nhanh nhất trong hơn một năm

TTH.VN - Trong tháng 11, giá tiêu dùng cốt lõi ở thủ đô Tokyo (Nhật Bản) đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong hơn một năm, theo dữ liệu do Chính phủ nước này công bố vào ngày hôm nay (26/11).

Người dân đi mua sắm trong một siêu thị ở Nhật Bản. Ảnh minh họa: Japantimes.co.jp/TTXVN

Sự gia tăng về giá tiêu dùng cốt lõi ở Tokyo diễn ra trong bối cảnh chi phí điện và nhiên liệu leo thang do giá năng lượng toàn cầu cao hơn, cũng như chi phí lưu trú qua đêm tăng vọt.

Trong đó, giá cả tăng cao cho thấy khả năng lạm phát trên toàn quốc sẽ mở rộng trong những tháng tới, khi áp lực từ tình trạng thiếu nguyên liệu thô dần dịch chuyển từ các nhà bán lẻ đến người tiêu dùng.

Theo dữ liệu của Chính phủ Nhật Bản, chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi (CPI) của thủ đô Tokyo đã tăng 0,3% trong tháng 11, so với một năm trước đó. Điều này đánh dấu mức tăng nhanh nhất kể từ tháng 7/2020, khi chỉ số này mở rộng 0,4%.

Đáng chú ý, chỉ số CPI của Tokyo được coi là chỉ số hàng đầu về xu hướng giá cả trên toàn quốc tại Nhật Bản. Chỉ số này đã được thúc đẩy bởi giá năng lượng tăng mạnh nhất trong hơn 8 năm; cũng như chi phí lưu trú cao hơn 57,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lê Thảo (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP