Thế giới Thế giới

03/02/2022 - 08:25

Tổng thống Mỹ Joe Biden lên kế hoạch cho chuyến thăm châu Á

TTH.VN - Hãng tin CNA dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, Mỹ đang lên kế hoạch cho một số điểm dừng trong chuyến thăm châu Á dự kiến diễn ra vào mùa xuân năm nay.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN/Vietnam+

Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của ông đến khu vực này với tư cách là tổng thống. Chuyến đi sẽ bao gồm hội nghị thượng đỉnh với 3 đồng minh quan trọng trong khu vực tại Nhật Bản.

Trong đó, Mỹ sẽ tiếp tục ưu tiên tập trung vào khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và nhiều hơn thế nữa.

Được biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhận lời mời đến thăm Nhật Bản vào cuối mùa xuân để tham dự hội nghị thượng đỉnh của Bộ Tứ, bao gồm Nhật Bản, Mỹ, Australia và Ấn Độ. Nhiều nguồn tin cho biết chuyến đi này có thể sẽ diễn ra vào tháng 5 tới.

Khi nhấn mạnh cam kết của Mỹ đối với khu vực, quan chức này đã chỉ ra kế hoạch của Mỹ về tổ chức hội nghị thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), cũng như chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đến Australia vào tuần tới để tham gia cuộc họp giữa các Bộ trưởng Ngoại giao.

Bên cạnh đó, chính quyền ông Joe Biden cũng có kế hoạch khởi động một sáng kiến mới về Quần đảo Thái Bình Dương với các đồng minh và đối tác, với mục tiêu tập hợp các quốc gia trong khu vực để “phối hợp hành động, thúc đẩy nguồn lực và nâng cao tham vọng trong khu vực, bao gồm cả về khí hậu, hàng hải và giao thông.

Đồng thời, nó cũng sẽ hoàn tất các cuộc đàm phán về Hiệp ước Liên kết Tự do, bao gồm các thỏa thuận với 3 quốc đảo Thái Bình Dương – Quần đảo Marshall, Liên bang Micronesia và Palau nhằm tạo thuận lợi cho việc tiếp cận quân sự của Mỹ.

Đan Lê (Lược dịch từ CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP