Thế giới Thế giới

10/11/2020 - 09:45

Tổng thống Nga V.Putin: Điểm nóng khủng bố quốc tế ở Syria thực sự được loại bỏ

Tổng thống Nga Putin tuyên bố, công việc giải quyết vấn đề khủng bố quốc tế ở Syria do Nga cùng với Iran và Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện đang cho thấy hiệu quả.

Ngày 09/11, phát biểu tại cuộc gặp theo hình thức hội nghị truyền hình với Tổng thống Syria - ông Bashar Asad, Tổng thống Nga V.Putin nhấn mạnh rằng, Nga tiếp tục nỗ lực mạnh mẽ để "tạo điều kiện thuận lợi cho việc giải quyết lâu dài ở Cộng hòa Syria, khôi phục chủ quyền, độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của nước này".

Nhà lãnh đạo Nga lưu ý: "Về vấn đề này, không thể không ghi nhận công việc hiệu quả được thực hiện trong khuôn khổ định dạng Astana với sự tham gia của các đối tác Iran và Thổ Nhĩ Kỳ".

Theo lời ông, bằng các nỗ lực chung, các bên đã đạt được rất nhiều thành quả, "điểm nóng khủng bố quốc tế ở Syria thực sự đã bị loại bỏ". Ngoài ra, theo Tổng thống Putin, ở Syria "mức độ bạo lực đã giảm đáng kể, cuộc sống hòa bình đang được thiết lập và một tiến trình chính trị bao trùm đang được tiến hành dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc".

Tổng thống Nga V.Putin và Tổng thống Syria B.Asad trên màn hình tại cuộc gặp trực tuyến. Nguồn: Tass

Cũng theo lời của nhà lãnh đạo Nga, sự khởi đầu của hòa bình ở phần lớn lãnh thổ của Syria tạo điều kiện cho sự trở về ồ ạt của những người tị nạn. Hơn 6,5 triệu người tị nạn vẫn ở bên ngoài Syria, hầu hết trong số họ có thể tham gia vào công cuộc tái thiết đất nước. Nhà lãnh đạo Nga nhắc lại, vào năm 2018, ông đã kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ quá trình đưa những người tị nạn Syria trở về quê hương do chính phủ và Tổng thống Syria khởi xướng. Ông nói thêm rằng, tại chính Syria, các biện pháp đang được thực hiện để cải thiện điều kiện sống và làm việc, và các hạn chế khác nhau về "kế hoạch chính trị, xã hội và tâm lý" đang được dỡ bỏ. Ông nhấn mạnh, những nỗ lực đã đạt được sẽ mang lại kết quả. 

Tổng thống Nga kỳ vọng, hội nghị quốc tế về người tị nạn và người di cư sẽ được tổ chức tại Damascus vào ngày 11 và 12 tháng 11, sẽ thúc đẩy quá trình đưa hàng loạt người trở về quê hương của họ và qua đó góp phần vào việc đạt được bình thường hóa lâu dài ở Syria. Ông lưu ý rằng, sự kiện này nhằm mục đích thiết lập một quy trình tự nhiên cho sự trở lại của những người tị nạn. "Nga hoàn toàn ủng hộ sự kiện này, tích cực hỗ trợ trong việc chuẩn bị và tổ chức. Đại diện của nhiều quốc gia, cũng như Liên hợp quốc và Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế, đã xác nhận tham gia"./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP