Thế giới Thế giới

01/04/2016 - 09:39

"Tổng thống Obama trông đợi chuyến thăm Việt Nam"

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã cho biết như thế trong cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Hạt nhân ở thủ đô Washington, Mỹ chiều 30-3.

Tổng thống Obama - Ảnh: Tư liệu

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao VN, tại cuộc gặp này, ngoại trưởng hai nước đã trao đổi về các biện pháp nhằm tăng cường quan hệ đối tác toàn diện và chuẩn bị cho chuyến thăm VN vào tháng 5 năm nay của Tổng thống Obama.

Ông Phạm Bình Minh khẳng định VN coi trọng quan hệ hợp tác toàn diện với Mỹ và nhấn mạnh lãnh đạo và nhân dân VN hoan nghênh chuyến thăm VN của Tổng thống Obama.

Ngoại trưởng Kerry cho biết Tổng thống Obama mong muốn đẩy mạnh hợp tác nhằm làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước trên các vấn đề chiến lược giữa hai bên, nhất là kinh tế - thương mại đầu tư, giáo dục, biến đổi khí hậu, và khoa học - công nghệ.

Ông Kerry khẳng định chính quyền Tổng thống Obama cam kết sẽ nỗ lực thông qua Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong năm 2016.

Ông Kerry cho biết Washington sẽ tiếp tục các nỗ lực thúc đẩy các vấn đề phía VN quan tâm, nhất là vấn đề công nhận quy chế thị trường của VN, thúc đẩy việc trợ giúp kỹ thuật VN trong quá trình thực thi TPP, sớm tạo điều kiện để các cơ quan đại diện của VN tại Mỹ có trụ sở ổn định theo luật pháp của Mỹ.

Về vấn đề Biển Đông, Ngoại trưởng Kerry nhắc lại lập trường nhất quán của Mỹ là ủng hộ những nỗ lực đảm bảo an ninh, an toàn hàng hải, giải quyết các tranh chấp thông qua các tiến trình pháp lý và bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở Công ước quốc tế về Luật biển 1982 và DOC, phi quân sự hóa và không tiến hành tôn tạo các đảo đá, ủng hộ xây dựng các cấu trúc liên kết khu vực, trong đó ASEAN đóng vai trò trung tâm.

Có thể lập đường bay thẳng Việt - Mỹ

Cùng trong ngày 30-3, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã tiếp Lãnh đạo các Tập đoàn Boeing và Tập đoàn ACDL. Phó Thủ tướng đề nghị Boeing tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật để VN sớm đạt được chuẩn an toàn hàng không cấp 1 (CAT1) để có thể thiết lập đường bay thẳng tới Mỹ cũng như hỗ trợ phát triển sản xuất linh kiện máy bay ở VN.

Trong cuộc gặp với ACDL, Phó Thủ tướng đánh giá cao dự án đầu tư xây dựng khu phức hợp nghỉ dưỡng của tập đoàn này ở Hồ Tràm đã góp phần nâng cao chất lượng hạ tầng du lịch chất lượng cao ở VN. Phó Thủ tướng khuyến khích ACDL có các dự án mở rộng phát triển, đầu tư lâu dài khác ở VN. 

 

Theo Tuổi Trẻ

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP