24/03/2020 - 15:27

Trái tim của chúng ta

Những bữa cơm, giấc ngủ giữa rừng của các chiến sĩ ở ngoài biên cương làm nhiệm vụ giám sát, ngăn chặn những người trở về qua đường tiểu ngạch, không qua kiểm tra y tế; hình ảnh những người lính hậu cần, những người phục vụ ngủ dưới trời ở các khu vực cách ly… khi cả nước cấp tập phòng, chống COVID-19; những người thầy thuốc, nhân viên y tế với áo blu trắng đã thay bằng màu áo bảo hộ màu xanh trùm kín từ đầu xuống chân để bước vào tuyến đầu chống dịch… trong những ngày qua đã làm xúc động lòng người. Phía trước họ là giặc dịch; là những rủi ro nếu ai đó thiếu cẩn trọng trong những cử chỉ, hành động thiếu cân nhắc khi đã mang virus trong người. Phía sau họ, là sự lo lắng, chờ đợi của người thân, con cái và đồng nghiệp…

Có rất nhiều yêu thương với những người đang ở tuyến đầu chống dịch trong những ngày này. Từ các nguồn tiền đến từ các ngân hàng; sự hỗ trợ từ các doanh nghiệp hay những chủ doanh nghiệp có tiềm lực kinh tế, sự đóng góp của các ca sĩ, văn nghệ sĩ… để có thêm điều kiện mua các trang thiết bị y tế đặc chủng; hay chỉ là việc hỗ trợ khẩu trang cho các cơ sở y tế, tặng bà con dung dịch rửa tay; làm buồng khử khuẩn miễn phí của một người dân bình thường như anh Trần Minh Quang ở Phú Dương (Phú Vang) đều là những nghĩa cử đáng trân trọng những ngày này.

Tôi nghĩ về sự đồng hành, ở những quy mô, cách thức khác nhau và cảm nhận được sự ấm áp đang được thắp lên, nhân ra trong cuộc sống, giữa những ngày bộn bề lo âu. Giữ cho mình, giữ cho không gian bé nhỏ của gia đình, cơ quan hay khu vực nơi đang sống cũng là một sự đồng hành. Nhưng để cùng đồng hành, lại cần đến sự thấu hiểu, chia sẻ ở một diện lớn hơn, rộng hơn và biết yêu thương nhiều hơn. Có thể bạn đang phải ở trong một tổ kén, nhưng bằng hành động của mình, bạn đã vượt ra khỏi phạm vi đó để cùng với mọi người trong một trận chiến phòng dịch và chống dịch. Như cách bạn cầm điện thoại của mình, và bắt đầu nhắn tin theo cú pháp “CV n gửi 1407” để góp sức cùng mọi người phòng, chống dịch COVID-19…

Tôi cũng đã nghĩ về biểu tượng hình trái tim được thắp sáng trên tòa nhà Vinpearl ở trung tâm thành phố Huế. Kể từ khi được thắp sáng vào lúc 19h ngày 20/3, trái tim trên tầng cao ấy đã cùng với hệ thống Vinpearl trên cả nước chuyển tải một thông điệp mạnh mẽ và lan tỏa sự tri ân đến những người đang ở “đầu sóng ngọn gió” vì các bệnh nhân COVID-19 và sức khỏe cộng đồng.

Kể từ khi ấy, trái tim của Vinpearl đã đập nhịp và trở thành trái tim của chúng ta, trong sự nối kết những yêu thương giữa mọi người những ngày phải đối diện với COVID-19.

LÊ NGUYỄN AN BÌNH

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP