Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

03/09/2010 - 14:51

Trẻ tuổi dậy thì ăn nhiều mỡ dễ bị bệnh ung thư vú

TTH - Những bé gái thực hiện chế độ ăn nhiều mỡ khi bước vào tuổi dậy thì, thậm chí cả những người không bị thừa cân hay béo phì, có nhiều nguy cơ mắc bệnh ung thư vú sau này.

Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại Đại học Michigan (MSU), được đăng tải trên tạp chí Journal of Steroid Biochemistry and Molecular Biology.

Giáo sư chuyên ngành sinh lý học Sandra Haslam, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu môi trường và ung thư vú của MSU nói rằng: "Khoảng thời gian dậy thì rất quan trọng bởi vì đó là khi hình thành nên các khuôn khổ cơ bản cho sự phát triển của tuyến vú."
 
Giáo sư nói thêm: "Chế độ ăn nhiều mỡ trong thời kỳ dậy thì có thể dẫn tới việc sản xuất ra các chất gây viêm nhiễm trong tuyến vú của người lớn."
 
Sự viêm nhiễm là một trong những nhân tố làm tăng nguy cơ bị ung thư vú.
 
Để thu được kết quả nói trên, bà Haslam và các đồng nghiệp đã phân tích hai mô hình ung thư vú khác nhau ở chuột và các tác động của các chế độ ăn nhiều mỡ trong quá trình dậy thì của phụ nữ.
 
Đồng thời, các nhà khoa học cũng tiến hành thử nghiệm những biện pháp chống viêm nhiễm, để khắc phục ảnh hưởng tiêu cực của chế độ ăn nhiều mỡ đối với sự viêm này.
 
Theo TTXVN
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP