Kinh tế Khoa học - công nghệ

21/02/2018 - 20:06

Trí tuệ nhân tạo Google có thể dự đoán nguy cơ bệnh tim từ đôi mắt

Các nhà khoa học từ Google và công ty con Verily đã khám phá ra một phương pháp giúp đánh giá nguy cơ bệnh tim bằng cách sử dụng học máy và các bản quét mắt bệnh nhân.

Đôi mắt có thể giúp dự báo nhiều điều về sức khỏe tim mạch của bệnh nhân

Theo The Verge, nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí y khoa nổi tiếng Nature Biomedical Engineering. Bằng cách phân tích các bản quét phía sau mắt bệnh nhân, phần mềm có thể suy luận chính xác các dữ liệu như tuổi, huyết áp và tình trạng hút thuốc của họ. Các thông tin này sau đó có thể được sử dụng để dự đoán nguy cơ bệnh tim với độ chính xác tương đương các phương pháp hàng đầu hiện nay.

Để đào tạo cho thuật toán mới, các nhà khoa học của Google và Verily đã sử dụng máy học để phân tích một tập dữ liệu y tế gần 300.000 bệnh nhân. Thông tin này bao gồm các bản quét mắt cũng như dữ liệu y tế tổng quát của họ. Tương tự các phương pháp phân tích sâu hiện nay, mạng neuron sau đó sẽ được sử dụng để khai thác và liên kết các thông tin này.

Trí tuệ nhân tạo của năm 2018 Thuật toán có khả năng giúp cho các bác sĩ nhanh hơn và dễ dàng hơn trong việc phân tích nguy cơ tim mạch của bệnh nhân, vì không cần đến xét nghiệm máu. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ cần phải được kiểm tra kỹ hơn trước khi có thể được sử dụng rộng rãi.

Mặc dù ý tưởng thông qua đôi mắt để đánh giá sức khỏe tim mạch có vẻ không bình thường, nhưng nó được đưa ra dựa trên các nghiên cứu khoa học. Đáy mắt (fundus) chứa đầy các mạch máu phản ánh sức khỏe tổng thể của cơ thể. Bằng cách nghiên cứu sự xuất hiện của chúng thông qua máy ảnh và kính hiển vi, các bác sĩ có thể phỏng đoán mọi thứ như huyết áp, tuổi tác, tình trạng hút thuốc… Tất cả đều là những yếu tố dự báo quan trọng cho sức khỏe tim mạch.

Các chuyên gia cho biết trí tuệ nhân tạo (AI) có thể giúp họ cải tiến các công cụ chẩn đoán. Chúng chưa thể thay thế hoàn toàn vai trò của các bác sĩ, nhưng giúp mở rộng khả năng của họ và các hệ thống hiện tại.

Theo thanhnien.vn

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP