Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

05/07/2021 - 08:39

Triển khai các giải pháp khẩn cấp phòng, chống dịch COVID-19

TTH.VN - Tối muộn 4/7, ngay sau khi Thừa Thiên Huế ghi nhận ca nhiễm mới sau hơn 50 ngày không có ca mắc, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ trong cộng đồng và bên ngoài vào địa phương tiềm ẩn rất cao, Chủ tịch UBND tỉnh có công điện nhằm chủ động, kịp thời triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Chợ Nước Ngọt đã được phong tỏa từ 12h trưa 4/7

Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm

Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành luôn trong trạng thái sẵn sàng, chủ động để kịp thời xử lý các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra; chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, nhân lực...; tuyệt đối không được chủ quan lơ là trong phòng dịch, duy trì thực hiện tốt "5K", đặc biệt là bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng, các sự kiện có tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng, thực hiện nghiêm các quy định về phòng dịch.

Người đứng đầu các cấp, các ngành chịu trách nhiệm trước Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 về công tác phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị, địa phương; quán triệt đến cán bộ, công chức, người lao động tinh thần chống dịch với mức độ cao nhất.

Triển khai thực hiện nghiêm túc các Bộ tiêu chí an toàn phòng, chống COVID-19 đã được ban hành tại cơ quan, đơn vị, cơ sở y tế, trường học, cơ sở du lịch, siêu thị, chợ, sân bay, các cở sở sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp...; bố trí lực lượng trực ban nghiêm túc, sẵn sàng ứng phó kịp thời xử lý tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

Chỉ đạo các lực lượng làm nhiệm vụ tại Chốt kiểm tra y tế liên ngành trên dọc tuyến Quốc lộ 1A tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện vào địa phương một cách nhanh nhất; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng người và phương tiện đi qua địa phương mà không được kiểm tra, kiểm soát.

Chỉ đạo các lực lượng tăng cường kiểm tra và xử phạt nghiêm các đối tượng không chấp hành nghiêm túc quy định phòng dịch của tỉnh... nhằm tuyên truyền nâng cao ý thức phòng dịch trong cộng đồng. Khẩn trương triển khai các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong giám sát người và phương tiện qua Chốt, đặc biệt là phương tiện vận chuyển hành khách, phương tiện vận chuyển hàng hóa đi qua địa bàn và giao nhận hàng hóa tại địa phương. Giám sát người và phương tiện vào địa phương một cách nhanh nhất.

Củng cố Tổ phòng, chống dịch cộng đồng

Người dân thôn Phước Hưng, xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc khai báo y tế 

Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn, công an cấp xã; các tổ phòng, chống dịch cộng đồng tại địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện từ vùng dịch đến địa bàn. Tiếp tục củng cố tổ phòng, chống dịch cộng đồng.

Tiếp tục kiện toàn, đảm bảo ổn định lực lượng và cơ sở vật chất trang thiết bị hoạt động tại các Chốt kiểm tra đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Rà soát lực lượng các chốt thuộc địa phương quản lý, tránh phân tán lực lượng đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Tăng cường giám sát các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn đảm bảo quy định về phòng dịch trong việc giao nhận hàng hoá tại địa phương.

Chuẩn bị phương án sẵn sàng kích hoạt các khu cách ly tập trung tại địa phương khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và khi có yêu cầu của Ban Chỉ đạo COVID-19 tỉnh.

Các địa phương phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo đảm bảo an toàn các điểm thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn.

Không để lây nhiễm chéo

Sở Y tế rà soát, hoàn chỉnh các phương án phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh; sẵn sàng kích hoạt các lực lượng phòng chống dịch; chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư y tế... huy động tối đa mọi nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch. Kích hoạt 23 đội phản ứng nhanh phòng, chống dịch COVID-19; dự báo và thu thập dữ liệu để phát hiện nhanh nhất các trường hợp tiếp xúc gần, kịp thời khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm, dập dịch. Tổ chức tầm soát, sàng lọc, xét nghiệm tại các Chốt, nhân viên nhà hàng, quán ăn, cây xăng trên dọc các tuyến QL1A... đảm bảo nguyên tắc phòng dịch.

Các đơn vị, địa phương liên quan khẩn trương triển khai các biện pháp nhằm kiểm soát chặt chẽ mọi trường hợp nhập cảnh trên các tuyến biên giới trên bộ, đường thủy, đường biển, cảng hàng không; tuyệt đối không để người nhập cảnh trái phép; lưu ý việc bảo đảm an toàn cho các lực lượng quản lý nhập cảnh, làm việc tại các cửa khẩu, các khu cách ly tập trung và các cơ sở cách ly dân sự khác.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh có phương án sẵn sàng kích hoạt các khu cách ly tập trung tại các huyện, thị xã, thành phố Huế khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo. Chỉ đạo các Khu cách ly tập trung (T) tăng cường quản lý, giám sát đối với các công dân đang cách ly phòng chống dịch tại các T; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đối với các trường hợp cố tình vi phạm nguyên tắc phòng, chống dịch; đảm bảo an toàn từ vòng trong và vòng ngoài tại các T…

Các cơ quan thông tấn báo chí tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông đối với các tổ chức, người dân và du khách trên địa bàn tỉnh về đề cao cảnh giác, không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Tin, ảnh: Thái Bình

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP