Chính trị - Xã hội Pháp luật - Cuộc sống

07/05/2019 - 13:47

Triển khai Quyết định 1849 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch 363 của Thanh tra Chính phủ

TTH.VN - Ngày 7/5, Thanh tra Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến trên toàn quốc để triển khai Quyết định 1849/QĐ-TTg ngày 27/12/2018 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch số 363/KH-TTCP ngày 20/3/2019 của Thanh tra Chính phủ về kiểm tra rà soát, giải quyết vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người phức tạp kéo dài.

Tại điểm cầu Thừa Thiên Huế, ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và ông Hồ Bê, Chánh Thanh tra tỉnh chủ trì hội nghị

Ông Lê Minh Khái, Tổng Thanh tra Chính phủ chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Thừa Thiên Huế, ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và ông Hồ Bê, Chánh Thanh tra tỉnh chủ trì.

Hội nghị nhấn mạnh: Thực hiện các hoạt động thanh tra để giải quyết khiếu nại tố cáo dựa trên lời dạy của Bác Hồ phải nhanh, tốt. Có rất nhiều vụ tồn đọng kéo dài xuất phát từ nỗi oan của người dân. Đã có nhiều quyết định sửa sai và sẽ tiếp tục sửa sai.

Trong lĩnh vực đất đai, dù thu hồi đúng thẩm quyền, đúng mục đích, đo đạc, kiểm kê, áp giá, lên phương án bồi thường và bồi thường đúng pháp luật, nhưng người dân vẫn không đồng thuận, khiếu nại kéo dài, thì phải đặt câu hỏi người dân đã có cuộc sống tốt hơn sau khi bị thu hồi đất không? Các cơ quan lấy pháp luật làm căn cứ để giải quyết những vụ việc này, nhưng phương án giải quyết phải chú trọng đến chính sách của Đảng, mà Quyết định 1849 nhấn mạnh đó là ổn định cuộc sống của người dân bị thu hồi đất …

Mặc dù người đi khiếu nại tố cáo có lời lẽ rất gay gắt, đôi khi mất trật tự, nhưng nếu lực lượng cán bộ xác định những công dân đó là đồng bào với tình nhân ái mới tìm được giải pháp thấu đáo, giải quyết dứt điểm những vụ việc đã giải quyết đúng thẩm quyền theo luật khiếu nại, tố cáo, nhưng người dân chưa đồng tình. Quyết định 1849 và Kế hoạch 363 tập trung giải quyết dứt điểm loại việc này, để đảm bảo an ninh trật tự, không có tác động xấu đến an ninh trật tự.

Tin, ảnh: Quỳnh Anh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP