24/10/2015 - 11:00

Trung Quốc tung hô quan hệ với hải quân Mỹ giữa lúc căng thẳng

TTH.VN - Tư lệnh hải quân Trung Quốc ca ngợi mối quan hệ với đối tác Mỹ “đang ở đỉnh cao lịch sử” và việc trao đổi lẫn nhau sẽ trở nên có hệ thống hơn trong tương lai.

Đảo nhân tạo của Trung Quốc đang đe dọa tự do hàng hải và ổn định trên biển Đông - Ảnh: CSIS
Đảo nhân tạo của Trung Quốc đang đe dọa tự do hàng hải và ổn định trên biển Đông - Ảnh: CSIS

Theo tờ Japan Times, bình luận của đô đốc Wu Shengli về quan hệ với hải quân Mỹ đưa ra giữa lúc Washington đang cân nhắc thực thi quyền tự do hàng hải trong khu vực 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp trái phép trên biển Đông.

Theo tờ nhật báo của quân đội Trung Quốc ngày 23-10, ông Wu tuyên bố cả Trung Quốc và Mỹ đang nỗ lực tăng cường trao đổi quân sự, tập trận chung và thỏa thuận các quy tắc trong trường hợp chạm trán trên biển và trên không. 

“Hiện tại, quan hệ giữa hai quân đội Trung Quốc và Mỹ đang ở đỉnnh cao nhất lịch sử. Trao đổi và liên lạc đang trở nên hiệu quả và tin cậy hơn”, Đô đốc Wu ca ngợi, đồng thời nói đây là nỗ lực của cả hai bên.

“Trong tương lai, trao đổi giữa lực lượng hai nước sẽ dần trở nên có hệ thống”, ông Wu thông báo.

Tuy nhiên, vị tư lệnh Trung Quốc không nhắc gì đến biển Đông.

Một phái đoàn của hải quân Mỹ đã thăm tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc hôm đầu tuần. Báo Trung Quốc cho biết họ cũng ghé thăm một trường đào tạo lính tàu ngầm và một trường sĩ quan.

Theo Tuổi Trẻ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP