30/03/2022 - 12:48

Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu trong Chương trình “Nâng bước em tới trường-Con nuôi đồn biên phòng”

TTH.VN - Ngày 30/3, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu trong Chương trình “Nâng bước em tới trường-Con nuôi đồn biên phòng” giai đoạn 2016-2021. Đại tá Nguyễn Xuân Hòa, TUV; Phó Bí thư đảng ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chủ trì tại điểm cầu Thừa Thiên Huế.

Đại tá Phạm Tùng Lâm, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chúc mừng, khích lệ các cháu

Thời gian qua, trên toàn quốc hằng năm, các đồn biên phòng đã trực tiếp nhận hỗ trợ, đỡ đầu gần 3.000 lượt học sinh, với mức 500.000đ/cháu/tháng (đến khi học hết lớp 12). Cán bộ, chiến sĩ toàn lực lượng đã ủng hộ nguồn kinh phí gần 95 tỷ đồng.

Các đồn biên phòng cử cán bộ thường xuyên gặp gỡ, giúp đỡ về vật chất, động viên tinh thần, hướng dẫn các cháu học tập, rèn luyện và hoạt động thể chất; giữ mối liên hệ chặt chẽ với địa phương, gia đình và nhà trường nơi các cháu theo học. Đồng thời, triển khai nhiều hoạt động thiết thực như: tặng xe đạp, đồ dùng học tập, quần áo, hỗ trợ lương thực, thực phẩm…, tạo mối quan hệ gần gũi giữa đồn biên phòng với gia đình, giữa cán bộ, chiến sĩ BĐBP với các cháu.

Kết quả, thành tích học tập, rèn luyện của các cháu nâng lên, tỷ lệ học sinh khá, giỏi năm sau cao hơn năm trước. Nhiều cháu đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi các cấp. Trong đó có 3 cháu đạt giải quốc gia, 24 cháu đạt giải cấp tỉnh.

Mô hình “Con nuôi đồn biên phòng” là bước phát triển mới, sinh động và nhân văn của Chương trình, tiếp tục mang lại kết quả, hiệu quả thiết thực. Các đồn biên phòng đang nhận nuôi 356 cháu (có hoàn cảnh mồ côi cả cha và mẹ; mồ côi cha hoặc mẹ; con liệt sĩ; bị tật nguyền; là người dân tộc thiểu số), trong đó có 271 cháu nhận nuôi tại đồn, 85 cháu nhận nuôi tại gia đình.

Đại tá Nguyễn Xuân Hòa, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh trò chuyện với con đỡ đầu

Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, đối với Chương trình “Nâng bước em tới trường”, BĐBP tỉnh nhận đỡ đầu 75 cháu. Trong đó, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nguyên Tư lệnh BĐBP nhận đỡ đầu 9 cháu. Tính từ khi triển khai Chương trình đến nay, cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh đóng góp gần 2,5 tỉ đồng giúp đỡ các cháu. Ngoài kinh phí đóng góp tự nguyện, của cán bộ, chiến sĩ; các đơn vị nhận được sự ủng hộ của các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh trị giá khoảng 100 triệu đồng mua đồ dùng học tập cho các cháu.

Đối với mô hình “Con nuôi đồn biên phòng”, BĐBP tỉnh nhận nuôi 2 cháu tại 2 đồn biên phòng. BĐBP tỉnh huy động sự đóng góp tự nguyện của cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng mỗi năm là: 67.800.000 đồng/2 cháu. Ngoài kinh phí đóng góp tự nguyện của cán bộ, chiến sĩ; các đơn vị nhận được sự ủng hộ của các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh trị giá khoảng 20 triệu đồng mua đồ dùng học tập cho các cháu.

Trong lễ tuyên dương tại điểm cầu Thừa Thiên Huế, 9 học sinh tiêu biểu trên hai tuyến biên giới được lực lượng biên phòng tỉnh đỡ đầu, nuôi dưỡng được nhận các phần quà của Bộ Tư lệnh BĐBP (mỗi cháu 1 triệu đồng) và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh (mỗi cháu 500 nghìn đồng).

Tin, ảnh: Quỳnh Anh

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP