Thế giới Thế giới

26/07/2022 - 08:27

Thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc giữa Nga và Ukraine:

Ukraine hi vọng chuyến hàng đầu tiên sẽ thực hiện trong tuần này

TTH.VN - Ngày 25/7, Ukraine cho biết nước này hi vọng thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc với Nga, được Liên Hiệp Quốc làm trung gian, với mục tiêu góp phần giảm bớt tình trạng thiếu lương thực toàn cầu sẽ được thực hiện trong tuần này.

Ngày 22/7, Nga và Ukraine ký thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc, hỗ trợ hạ nhiệt khủng hoảng thiếu lương thực toàn cầu. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN/Vietnam+

Các lãnh đạo cấp cao của chính phủ Ukraine cho biết trong một cuộc họp báo ở Kyiv rằng, họ kỳ vọng chuyến hàng ngũ cốc đầu tiên theo thỏa thuận sẽ bắt đầu từ cảng Chornomorsk trong tuần này, đồng thời các chuyến hàng có thể được thực hiện từ tất cả các cảng thuộc thỏa thuận trong 2 tuần tới.

Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Oleksandr Kubrakov cho biết, không có giới hạn nào về số lượng ngũ cốc có thể được xuất khẩu theo thỏa thuận được ký vào ngày 22/7 tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), thỏa thuận cũng cho phép nhập khẩu và xuất khẩu phân bón.

“Chúng tôi tin rằng trong 24 giờ tới, chúng tôi sẽ sẵn sàng hành động để tiếp tục tiến trình xuất khẩu từ các cảng của đất nước. Chúng tôi đang nói về cảng Chornomorsk, đây sẽ là cảng đầu tiên, sau đó sẽ có cảng Odesa, tiếp theo là cảng Pivdeny”, Thứ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Yuriy Vaskov nhấn mạnh.

Được biết, thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc được ký kết vào ngày 22/7 nhằm mục đích cho phép ra vào an toàn các cảng của Ukraine, khu vực bị hạm đội Biển Đen của Nga phong tỏa từ thời điểm xung đột nổ ra. Thỏa thuận này được ca ngợi là một bước đột phá ngoại giao giúp kiềm chế giá lương thực toàn cầu tăng vọt bằng cách khôi phục các lô hàng ngũ cốc của Ukraine về mức trước xung đột là 5 triệu tấn/tháng.

Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Kubrakov nhận định, việc mở lại các cảng ở Biển Đen để thúc đẩy xuất khẩu sẽ mang lại cho Ukraine ít nhất 1 tỷ USD/tháng. Điều quan trọng là nông dân Ukraine nhận được tài trợ trong năm nay và có cơ hội thực hiện chiến dịch gieo sạ cho vụ sau, bởi nếu không có điều này, Ukraine có thể mất toàn bộ chu kỳ nông nghiệp và toàn bộ ngành. Đó là câu hỏi về sự sống còn của toàn ngành nông nghiệp của Ukraine.

Đan Lê (Lược dịch từ Devdiscourse)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP