Thế giới Thế giới

13/11/2016 - 17:33

UNICEF kêu gọi giảm ô nhiễm để giúp hạn chế bệnh viêm phổi và tiêu chảy

TTH - Phát biểu tại hội nghị khí hậu của LHQ (COP22), Phó Giám đốc UNICEF Fatoumata Ndiaye nói rằng, “ô nhiễm không khí liên quan đến biến đổi khí hậu đang làm tổn hại đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ em khi gây ra bệnh viêm phổi và nhiều bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác”.

Gần 34 triệu trẻ em chết vì viêm phổi và tiêu chảy kể từ năm 2000. Ảnh: The Nation

Với tỷ lệ trung bình cứ 35 giây lại có 1 trẻ tử vong do viêm phổi, khoảng 2 tỷ trẻ em hiện đang sống ở các khu vực ô nhiễm vượt quá tiêu chuẩn quốc tế sẽ phải đối mặt với nguy cơ rất cao. Ngoài ra, bệnh tiêu chảy ở trẻ cũng liên quan đến biến đổi khí hậu: ví như khi lượng mưa giảm ở các khu vực nhất định, lượng nước sạch cũng giảm theo, đồng nghĩa với việc nhiều trẻ em có nguy cơ mắc các bệnh tiêu chảy và tăng trưởng kém.

“COP22 có thể giúp cứu sống tính mạng của trẻ bằng cách cam kết sẽ hành động để làm giảm ô nhiễm không khí liên quan đến biến đổi khí hậu, đồng thời nhất trí với các khoản đầu tư trong việc phòng chống và chăm sóc sức khỏe”, bà Ndiaye nói.

Theo thống kê mới nhất của UNICEF, viêm phổi và tiêu chảy gây tử vong cho khoảng 1,4 triệu trẻ em/năm, chủ yếu ở các nước có thu nhập thấp và trung bình, mặc dù những căn bệnh này phần lớn có thể ngăn ngừa được thông qua các biện pháp đơn giản và ít tốn kém.

TỐ QUYÊN (Lược dịch từ UN)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP