ClockChủ Nhật, 27/12/2020 14:57

Áo dài trong cuộc sống đương đại

TTH.VN - “Áo dài truyền thống trong cuộc sống đương đại” là chủ đề buổi trò chuyện của GS.TS. Thái Kim Lan với sinh viên Trường đại học Khoa học, Đại học Huế sáng 27/12. Buổi trò chuyện do Khoa Báo chí - truyền thông tổ chức nhằm lan tỏa tình yêu với chiếc áo dài trong giới trẻ.

Viết tiếp giấc mơ áo dàiTrình diễn áo dài của các nhà thiết kế HuếTrời mưa, Huế vẫn rộn ràng với áo dài và ẩm thực

Buổi trò chuyện với GS.TS. Thái Kim Lan mang đến cho các bạn sinh viên nhiều thông tin thú vị về chiếc áo dài truyền thống

GS.TS. Thái Kim Lan đã chia sẻ với các bạn sinh viên về nguồn gốc, đặc trưng và nét độc đáo của áo dài ngũ thân, áo dài truyền thống. Khi GS.TS. Thái Kim Lan còn là nữ sinh, chiếc áo dài luôn gắn liền với đời sống sinh hoạt thời ấy. Bà và các nữ sinh khác vẫn mặc đi học, chơi nhảy dây, đạp xe mà không hề thấy bất tiện, vướng víu.

Quan niệm của một số người cho rằng, mặc áo dài là cổ hủ, lạc hậu, bất tiện là chưa thấu đáo. Điều này tùy vào cái nhìn, cảm nhận của mỗi người. Nếu mở lòng đón nhận thì áo dài vẫn có thể mặc bình thường như các loại trang phục khác.

"Áo dài không cổ hủ, lạc hậu mà vẫn rất thời trang, tôn vẻ đẹp của người Việt Nam. Áo dài nhấn mạnh tính hòa điệu, phản ánh tinh thần, lòng tự hào của dân tộc. Mặc dù chưa có tuyên bố chính thức là quốc phục nhưng áo dài đã đi vào tâm thức của bao thế hệ người dân Việt, trở thành trang phục nhận diện bản sắc của người Việt Nam đối với người nước ngoài", GS.TS. Thái Kim Lan nhấn mạnh.   

Tin, ảnh: Minh Hiền

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Sẽ có không gian thực nghiệm, giao lưu nghề may 3 miền tại tuần lễ áo dài

Ngày 24/5, đại diện Sở Văn hóa và Thể thao cho biết, Tuần lễ Áo dài cộng đồng Huế năm 2024 sẽ chính thức diễn ra vào chiều 24/6 với rất nhiều hoạt động, sự kiện tôn vinh áo dài Huế, áo dài Việt Nam, góp phần tuyên truyền quảng bá văn hóa Huế gắn với quảng bá, xúc tiến về du lịch.

Sẽ có không gian thực nghiệm, giao lưu nghề may 3 miền tại tuần lễ áo dài
Để Luật Đất đai sớm đi vào đời sống

Thực hiện Kế hoạch triển khai thi hành Luật Đất đai năm 2024 của Chính phủ, hiện các cấp, các ngành đang tập trung xây dựng các văn bản hướng dẫn và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn phổ biến để Luật Đất đai sớm đi vào đời sống.

Để Luật Đất đai sớm đi vào đời sống
Chăm lo đời sống hội viên

Hội viên khó khăn có nguồn lực vươn lên, hội viên nghèo luôn nhận được sự giúp đỡ, quan tâm. Đó là kết quả mà Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Quảng Phú (huyện Quảng Điền) đã và đang có được nhờ những cách làm hay như xây dựng các nguồn quỹ, kết nối các mạnh thường quân để kịp thời giúp đỡ, đồng hành cùng hội viên.

Chăm lo đời sống hội viên
“Tìm đường” để áo dài trở thành di sản văn hóa phi vật thể

Cách đây vài năm, khi ngành văn hóa Huế tiên phong trong việc phục hưng áo dài truyền thống đã có nhiều luồng ý kiến khác nhau, kể cả trái chiều. Tuy nhiên, với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo tỉnh, sự kiên trì, đồng lòng của tập thể cán bộ, sự đồng hành của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể và người dân, đề án “Huế - Kinh đô Áo dài” bước đầu đã gặt hái được những thành quả nhất định.

“Tìm đường” để áo dài trở thành di sản văn hóa phi vật thể

TIN MỚI

Return to top