ClockThứ Năm, 06/07/2023 11:38

Diễu hành chào mừng tuần lễ áo dài cộng đồng

TTH.VN - Hàng trăm người trong trang phục áo dài truyền thống cùng nhau đạp xe diễu hành qua nhiều tuyến đường phố của TP. Huế, mở đầu cho sự kiện tuần lễ áo dài cộng đồng Huế 2023.

Áo dài Huế, ký ức vàng sonHọc sinh Huế kể chuyện di sản trên tà áo dàiTuần lễ áo dài cộng đồng diễn ra đầu tháng 7Tuần hành, quảng diễn áo dài bên dòng Hương

leftcenterrightdel
 Áo dài truyền thống cùng xe đạp di chuyển qua các tuyến đường trung tâm 

Sáng 6/7, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức lễ phát động tuần lễ áo dài cộng đồng Huế 2023 tại di tích Nghinh Lương Đình, đường Lê Duẩn, TP. Huế.

Hàng trăm cán bộ ngành văn hóa, du lịch, các nghệ nhân, người dân… trong tà áo dài truyền thống đã tham dự. Ngay sau lễ phát động, tất cả cùng nhau đạp xe diễu hành qua nhiều tuyến phố bên trong Kinh thành Huế, nơi có những di tích cổ kính, qua những trục đường chính của đôi bờ sông Hương….

Tuần lễ áo dài cộng đồng Huế 2023  kéo dài từ nay đến ngày 12/7 với nhiều hoạt động, sự kiện quảng bá, lan tỏa hình ảnh áo dài Huế đến với cộng đồng. Trong đó, có những hoạt động điểm nhấn như trưng bày cổ vật, hiện vật, tài liệu nghề may; triển lãm áo dài trên tem bưu chính; tổ chức không gian trưng bày, thao diễn nghề may; cuộc thi tìm hiểu áo dài và giới trẻ; hội thảo về áo dài; khiêu vũ với áo dài…

Theo Ban tổ chức, tuần lễ hướng đến mục tiêu tôn vinh áo dài Huế, áo dài Việt Nam; góp phần quảng bá văn hóa Huế gắn với quảng bá, xúc tiến du lịch; từng bước triển khai có hiệu quả đề án “Huế - Kinh đô Áo dài”.

leftcenterrightdel
Biểu diễn áo dài cùng xe đạp tại lễ phát động 
leftcenterrightdel
Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở  Văn hóa và Thể thao phát biểu tại buổi lễ 
leftcenterrightdel
Tự tin trong tà áo dài truyền thống  
leftcenterrightdel
Qua cầu Trường Tiền
leftcenterrightdel

Qua các tuyến phố cổ kính 

N. MINH
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Hành trình áo dài từ đời thực lên sách

“Áo dài truyền thống – hành trình trở lại” (NXB Thế Giới) vừa được ra mắt tại Huế - vùng đất được mệnh danh là kinh đô của áo dài. Ấn phẩm được xem như là cẩm nang xuyên suốt về áo dài, với sự góp mặt của các tác giả từ chính khách, nhà ngoại giao, nhà nghiên cứu, nhà văn, kiến trúc sư, họa sĩ, nhà báo…

Hành trình áo dài từ đời thực lên sách
Lan tỏa hình ảnh áo dài theo hướng xã hội hóa

Sau hơn 4 năm triển khai, đề án “Huế - Kinh đô áo dài” đã ít nhiều lan tỏa đến với công chúng thông qua rất nhiều các hoạt động, sự kiện hưởng ứng. Cùng với đó là những chính sách tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực may đo, cũng như khuyến khích, ủng hộ người dân mặc áo dài vào những dịp, sự kiện quan trọng, hình ảnh áo dài đã trở thành nét đẹp quen thuộc.

Lan tỏa hình ảnh áo dài theo hướng xã hội hóa
Áo dài đứng chung sân khấu với hanbok và bao giờ được như hanbok?

Trong khuôn khổ Tuần lễ Áo dài cộng đồng Huế 2024, lần đầu tiên, áo dài Việt Nam đứng chung sân khấu với hanbok của Hàn Quốc trong một đêm trình diễn. Tuy vậy, áo dài và hanbok lại có hai số phận khác nhau, dù rằng đều là trang phục truyền thống của hai dân tộc.

Áo dài đứng chung sân khấu với hanbok và bao giờ được như hanbok
Áo dài trong đời sống Huế

Suốt dọc dài dải đất chữ S của đất nước Việt Nam, áo dài miền nào cũng có. Nhưng riêng với xứ Huế, tà áo dài đã là một phần của bản sắc văn hóa và vẻ đẹp riêng có của con người nơi đây. Một dấu mốc quan trọng của trang phục áo dài Huế là vào năm 1744, sau khi chúa Nguyễn Phúc Khoát lên ngôi ở Phú Xuân đã ban hành nhiều chính sách và đề cập đến việc sửa đổi y phục. Sang Triều Nguyễn, triều đình đã ban bố lệnh, tạo cơ hội cho phụ nữ Huế nói riêng và phụ nữ Việt Nam nói chung mặc áo dài thường xuyên. Theo đó, truyền thống mang áo dài dần đi vào nếp sống hằng ngày của người dân.

Áo dài trong đời sống Huế

TIN MỚI

Return to top